Các lực lượng Iraq đang lên kế hoạch tấn công vào nhiều khu vực chiến lược gần thành phố Mosul trong ngày 20/10, ngày thứ ba kể từ khi Iraq và liên quân quốc tế phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm tái chiếm thành trì cuối cùng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở quốc gia Trung Đông này.

Lực lượng chống khủng bố Iraq nhấn mạnh, một trong những khu vực quan trọng trong cuộc tiến công lần này là thị trấn Qaraqosh, cách thành phố Mosul 15km về phía Đông.

Lực lượng này cũng cho biết các tay súng IS vẫn đang chống cự ác liệt, bao gồm cả việc sử dụng bom xe nhằm cản bước tiến của quân đội song kế hoạch tái chiếm thị trấn này vẫn sẽ diễn ra đúng kế hoạch.

Chiến dịch tiến công trong ngày 20/10 của các lực lượng Iraq được đánh giá là sẽ đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch tái chiếm thành phố Mosul, trong bối cảnh xuất hiện một số thông tin cho rằng các thủ lĩnh IS đang tháo chạy khỏi Mosul.

Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu hôm qua thông báo máy bay chiến đấu của lực lượng này đã không kích các mục tiêu được cho là những thủ lĩnh IS đang trên đường chạy trốn khỏi Mosul. Tuy nhiên, lực lượng này không cho biết thêm chi tiết về số lượng cũng như địa điểm những đối tượng này hướng tới.

Bắt đầu triển khai từ hôm 17/10, chiến dịch tái chiếm Mosul đang đạt được những kết quả khả quan khi giải phóng nhiều làng mạc xung quanh thành phố chiến lược này./.