Đây là những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao, được đầu tư hàng trăm tỷ đồng bị bỏ không trên bờ biển Cửa Đại, thành phố Hội An, Tỉnh Quảng Nam.

Người dân địa phương cho biết, trước kia, biển còn ở cách khu vực bờ hiện nay khoảng 5m, tuy nhiên, từ nhiều năm trở lại đây, tình trạng nước biển dâng cao và mưa lũ kéo dài đã tàn phá khu nghỉ dưỡng này, bất chấp việc chính quyền cũng như các chủ đầu đã dùng nhiều biện pháp và chi hàng tỷ đồng để khắc phục.

Khu nghỉ dưỡng Fusion – một khu nghỉ dưỡng 5 sao lẽ ra đã đưa vào sử dụng từ năm 2014. Tuy nhiên chỉ cách ngày khánh thành vài hôm, toàn bộ bờ kè chắn phía sau và hai bên được xây dựng cao hơn 5m bị sóng biển công phá, đánh sập một phần khiến cả khu phải treo biển “khu vực nguy hiểm – Cấm vào”.

Giờ đây trên bờ biển chỉ còn lại một khu đổ nát, hoang tàn với gạch đá, ngói vữa nằm ngổn ngang. Nhìn những hình ảnh như thế này, hiếm ai có thể hình dung được đây từng là một khu vực hút khách du lịch của tỉnh Quảng Nam.

Trên dọc bờ biển dài hơn 3km của Cửa Đại, tình trạng sạt lở đã trở nên phổ biến và có nguy cơ nhân rộng. Nhiều năm nay chính quyền cùng người dân đã chung tay khắc phục, tuy nhiên, hiệu quả thì chưa thấy đâu mà càng lúc càng xuất hiện nhiều công trình bị thiên nhiên tàn phá. Hệ luỵ của tình trạng biến đổi khí hậu đang tiến gần tới chúng ta và để giảm thiểu tình trạng này không gì hơn là phải chung tay bảo vệ môi trường. Cần giải quyết vấn đề chính từ nguyên nhân của chúng.

Khu nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao, được đầu tư hàng trăm tỷ đồng bị bỏ không trên bờ biển Cửa Đại, thành phố Hội An, Tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Tùng Lâm/Vietnam+)