Xã đảo Tam Hải, thuộc huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, nằm cách thành phố Tam Kỳ khoảng 40km.

Tam Hải xinh đẹp nằm tách biệt với thế giới bên ngoài bởi dòng Trường Giang thơ mộng với những bãi cát dài và những rặng dừa xanh.

Nơi đây dù có tiềm năng du lịch nhưng rất khó để phát triển vì bị cô lập bởi biển nước mênh mông, việc đi lại rất khó khăn. Người dân nơi đây chỉ biết quanh năm sống bằng nghề giăng câu, thả lưới. Những năm gần đây, người dân Tam Hải có thêm nghề khai thác rong mơ, trang trải cuộc sống.

Giữa nhịp sống hiện đại, nhưng người dân nơi đây vẫn giữ lối sinh hoạt tự cung tự cấp.

Nguồn nước ngọt duy nhất trên đảo là hai chiếc giếng cổ, giúp duy trì sự sống của người dân Tam Hải qua nhiều thế hệ. Hai chiếc giếng đã có từ thời Chiêm Thành. Nước giếng ngọt mát, được cho là mang lại may mắn cho ngư dân khi đi biển.

Cuộc sống bám biển mưu sinh còn hiện diện qua mỗi cảnh sắc của làng. Dọc theo những con đường, ngõ xóm, bãi biển… là những bức tranh bích họa khổ lớn được vẽ hài hòa, khéo léo mô phỏng cuộc sống tấp nập của một làng chài.

Đời sống văn hóa nơi đây được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Người dân trên đảo sinh ra đã là anh em, họ sống nương tựa, giúp đỡ lẫn nhau như người trong nhà. Vậy nên cho dù cuộc sống nơi đây còn nhiều khó khăn, vất vả, dù cho bão tố phong ba đến mấy, họ vẫn bám trụ, không muốn rời bỏ quê hương.

Cuộc sống yên bình ở Tam Hải ẩn chứa một thông điệp quý giá. Rằng ở bất cứ đâu, người ta cũng có thể tìm thấy sự hòa hợp tuyệt vời nếu biết trân trọng những giá trị từ thiên nhiên./.

(Vietnam+)