Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học Giáo dục (Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng thao túng tâm lý thường được định nghĩa là một loạt hành vi có chủ đích, được lên kế hoạch để kiểm soát một số tình huống hoặc hành vi phản ứng của một ai đó.

Câu chuyện về cô gái 9X (nickname Tina Duong) bị tố thực hiện nhiều phi vụ lừa đảo bạc tỷ vẫn đang xôn xao mạng xã hội.

Mặc dù sự việc vẫn đang được điều tra nhưng những gì các nạn nhân tường thuật khiến nhiều người liên tưởng đến những bộ phim Hollywood vì độ kịch tính và những chi tiết gây sốc.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Thành Nam, vì lợi ích của bản thân, mỗi người đều từng cố gắng tác động đến tình huống hoặc tâm lý, hành vi của người khác bằng cách đe dọa kết thúc mối quan hệ, trở nên hung hăng, mất kiểm soát khi bị từ chối.

Bản thân thậm chí còn trở nên yếu đuối, phụ thuộc quá mức hoặc giả bệnh tật để được chú ý và yêu cầu hỗ trợ một cách quá nhiều.

Thao túng tâm lý trở thành lệch chuẩn, thậm chí cấu thành tội phạm khi nó xảy ra thường xuyên, lặp đi lặp lại, bị đẩy lên mức cực đoan.

Khi đó, người bị thao túng phải "bẻ cong" những giới hạn của mình. Chẳng hạn, họ sẽ cho vay tiền khi bản thân không thoải mái, vẫn sử dụng dịch vụ dẫu còn nghi ngờ về điều này./.

(Vietnam+)