Trong một bước đi được cho là nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới vụ Ankara bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga tại khu vực biên giới với Syria hồi năm ngoái, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gửi một bức thư xin lỗi tới người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Phát biểu ngày 27/6, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov xác nhận Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi một thông điệp bày tỏ lời chia buồn tới gia đình phi công Nga tử nạn trong vụ máy bay bị bắn hạ và gửi lời xin lỗi.

Ông Peskov cho biết Tổng thống Erdogan đã khẳng định muốn làm "mọi thứ có thể để khôi phục quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga," và nhấn mạnh Ankara không bao giờ cố tình bắn hạ máy bay Nga.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay quân sự Su-24 tại khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố máy bay của Nga bị bắn hạ là do xâm phạm không phận Ankara, trong khi đó Moskva nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Sau vụ việc này, Nga đã áp đặt lệnh cấm vận thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố sẽ không dỡ bỏ lệnh cấm nếu Ankara không xin lỗi.

Mới đây, ngày 15/6, Điện Kremlin cho hay Nga muốn khôi phục mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, song Ankara trước tiên phải thực hiện việc bồi thường thiệt hại liên quan đến vụ bắn hạ máy bay này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: EPA/TTXVN)