Vào 9 giờ sáng ngày 13/1 theo giờ Hà Nội, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đọc bản Thông điệp Liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ này, khi chỉ còn 1 năm nữa là ông sẽ kết thúc sứ mệnh của người đứng đầu Nhà Trắng.

Giới phân tích nhận định, thông điệp của ông Obama sẽ đề cập rất ít đến các chiến lược mới, mà chủ yếu nhấn mạnh đến những di sản và thành tựu trong các chính sách đối nội và đối ngoại mà ông đã đạt được sau 7 năm cầm quyền.

Sự mở rộng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, vụ tấn công khủng bố ở Paris, vụ thử hạt nhân lần thứ tư mà Triều Tiên tuyên bố là bom nhiệt hạch, sự trở lại của phiến quân Taliban, những hành động gây bất ổn của Trung Quốc tại Biển Đông, cuộc khủng hoảng chưa có hồi kết tại Ukraine, Syria… là những biến động khiến Tổng thống Obama đối mặt với không ít thách thức trong chính sách đối ngoại.

Một số cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy hơn một nửa người dân Mỹ đang không đồng tình với chính sách đối ngoại của ông Obama, và 2/3 họ không hài lòng với cách ông đối phó với tổ chức IS và mối nguy khủng bố./.

Tổng thống Barack Obama đọc thông điệp liên bang trước Quốc hội Mỹ. (Ảnh: AP)