Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, dù đã có sự vào cuộc của các bộ, ngành và địa phương nhưng đến giờ này việc vi phạm về ​sở hữu trí tuệ hiện đang còn là vấn nạn và diễn biến hết sức phức tạp, mức độ vi phạm thì tinh vi.

Theo ông, ​nguyên nhân chính là do hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến việc chống hàng giả, hàng vi phạm Sở hữu trí tuệ còn chưa hoàn chỉnh, thậm chí là chồng chéo và các chế tài thì chưa đủ mạnh để răn đe đúng mức các đối tượng.

Bên cạnh đó, sự vào cuộc của các địa phương vẫn còn chưa quyết liệt, thậm chí sự phối hợp của các cơ quan chức năng, nhất là tại các địa bàn biên giới cũng còn chưa tốt.

"Hiện nay kể cả với người dân, suy nghĩ và thái độ về hàng giả, hàng vi phạm ​sở hữu trí tuệ còn hạn chế, chính vì vậy việc các cơ quan phải rà soát lại các văn bản qui phạm pháp luật cũng như phát huy hiệu quả sự phối hợp giữa các lực lượng và nâng cao được ý thức của người dân và chính các doanh nghiệp là hết sức cần thiết," Thứ trưởng nói.

Trước vấn nạn hàng giả, lãnh đạo Bộ Công Thương kêu gọi các doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, nói rõ những mặt hàng nào của mình bị làm giả, làm nhái và kém chất lượng đang lưu thông trên thị trường để các cơ quan chức năng có thể làm rõ hơn và để ra các biện pháp cụ thể.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đề nghị các doanh nghiệp cần phải đầu tư về kinh phí và cả nhân sự cho hoạt động chống hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ.

"Qua cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam đã thực hiện rất tốt nhưng thời gian tới người dân cần có thái độ quyết liệt hơn với hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng vi phạm ​sở hữu trí tuệ, qua đó thể hiện lòng yêu nước của mình cũng như giúp các doanh nghiệp trong nước nâng cao sức cạnh tranh và vị thế của mình trên thị trường nội địa," Thứ trưởng chia sẻ.

Nói thêm về sự vào cuộc của các doanh nghiệp, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước, khi doanh nghiệp được cảnh báo là hàng hóa của mình bị làm giả hoặc vi phạm về ​sở hữu trí tuệ thì họ lại tỏ ra e ngại có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng, ảnh hưởng đến thương hiệu.

Thậm ​chí, doanh nghiệp lo rằng trong tâm trí của người tiêu dùng cũng bị ảnh hưởng về mặt hàng đó nên nhiều trường hợp đã không hợp tác với cơ quan chức năng khi biết hàng hóa của mình đang bị xâm phạm sở hữu trí tuệ.

​Do vậy, ông Hải đã động viên và khích lệ các doanh nghiệp trong việc hợp tác với các cơ quan chức năng để chống hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian tới./.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đang nói về công tác chống hàng giả. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)