Ngày 27/6, Thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố nước này sẽ không tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân lần 2 về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Tuyên bố của người đứng đầu Chính phủ Anh đưa ra trong bối cảnh đã có hơn 3 triệu người Anh ký vào một bản kiến nghị kêu gọi tổ chức trưng cầu lần 2 cùng những đồn đoán rằng chính phủ có thể tổ chức bỏ phiếu lại sau khi nhất trí về các điều khoản quan hệ mới với EU.

Ông Cameron khẳng định cả Anh, xứ Wales, Bắc Ireland và Scotland sẽ cùng tham gia vào quá trình tham vấn đề việc rời khỏi EU.

Theo Thủ tướng Cameron, các bộ trưởng Anh đã nhất trí về việc thành lập một cơ quan dân sự mới trực thuộc chính phủ theo đề xuất của ông.

Đơn vị mới này sẽ bao gồm các quan chức từ Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính để tiến hành các công việc sơ bộ trước khi bàn giao cho một thủ tướng mới khi cuộc đua vào ban lãnh đạo Đảng Bảo thủ kết thúc.

Trong khi đó, ủy ban chịu trách nhiệm tổ chức lựa chọn lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền - cũng đã ấn định ngày 29/6 tới đây là ngày đề cử nhân vật đảm nhiệm chức Thủ tướng Anh.

Các đề cử phải được toàn bộ thành viên ủy ban phê chuẩn. Trong số các ứng viên tiềm năng có cựu Thị trưởng London Boris Johnson, và cũng là một trong những nhân vật đứng đầu phe ủng hộ Anh rời khỏi EU.

Theo kế hoạch, tân Thủ tướng Anh sẽ được bổ nhiệm vào ngày 2/9.

 Thủ tướng Anh David Cameron.(Nguồn: AFP/TTXVN)