Trong những ngày qua trên các trang thông tin mạng xã hội xuất hiện clip một tàu cá của ngư dân bị vỡ một mảng lớn phía hông tàu dẫn đến bị chìm.

Trong clip cũng xuất hiện tàu của thanh tra thủy sản có số hiệu đăng ký TH-0002-KN.​ Trong đoạn video này có tiếng ngư dân hô "tháo lù (van thông sông) ra cho tàu chìm đi," khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều nhau.

Trước sự việc trên, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Theo báo cáo, vào ngày 16/11, tàu Thanh tra thủy sản số đăng ký TH-0002-KN phát hiện 2 tàu lưới kéo không có số đăng ký tàu cá, chuẩn bị khai thác tại khu vực cấm khai thác nghề lưới kéo, nên tiến hành tiếp cận và phát tín hiệu kiểm tra, nhưng hai tàu cá lập tức bỏ chạy hai hướng khác nhau.

Khi tàu Thanh tra thủy sản gần đuổi kịp thì tàu cá đột ngột dừng lại và quay ngang tàu. Tàu thanh tra thủy sản đã lùi hết ga, nhưng vẫn xảy ra va chạm với tàu cá vào mạn phải.

Theo video của của ngư dân quay lại việc đâm va giữa 2 tàu khiến tàu cá của họ bị vỡ một mảng lớn phía hông tàu và tàu đã bị chìm. Tuy nhiên phần gần cuối video có tiếng ngư dân hô "tháo lù (van thông sông) ra cho tàu chìm đi." 

Còn theo video của các cán bộ Thanh tra thì việc đâm va giữa 2 tàu kể trên chỉ khiến tàu của ngư dân bị vỡ một mảng bé phía hông tàu. Trong video cũng thể hiện rõ khi cán bộ thanh tra sang tàu cá bị đâm của ngư dân đã phát hiện tàu cá này bị tháo lù, và đã yêu cầu các ngư dân đóng lù lại.

Lãnh đạo Sở đang chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ vụ việc. Để tìm được nguyên nhân thì phải tiến hành trục vớt tàu để điều tra làm rõ vì sao tàu chìm.

Sau khi về đến xã Hải Bình, anh Dương Văn Đồng là thuyền trưởng tàu kể trên đã làm đơn gửi Ủy ban Nhân dân xã Hải Bình tố cáo tàu Thanh tra thủy sản đâm chìm tàu của mình, nhưng đến ngày 22/11, khi được hỏi về vụ việc trên, anh Đồng đã từ chối cung cấp thông tin cho phóng viên TTXVN.

Hiện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đề nghị các lực lượng chức năng vào cuộc trục vớt tàu bị chìm của ngư dân để điều tra làm rõ vụ việc./.