Thưởng thức việt quất tại vườn Nhật.

Ibaraki là một tỉnh có nền nông nghiệp phát triển ở Nhật Bản, nơi có khí hậu mát mẻ phù hợp với rất nhiều loại trái cây, trong đó có việt quất.

Bắt đầu từ giữa tháng Sáu đến giữa tháng Chín, những vườn việt quất đã trở thành điểm đến được nhiều du khách lựa chọn cho trải nghiệm làm nông dân trên đất nước Mặt Trời mọc.

Việt quất mọc thành từng chùm, trái non có màu trắng, khi chín chuyển dần từ màu hồng có vị chua dịu rồi mới sang màu tím đen sẫm ăn có vị ngọt thanh mát.

Người nông dân Ibaraki trồng việt quất theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Vì thế, vào trong vườn bạn có thể vừa hái quả vừa ăn ngay tại chỗ.

Mỗi tour hái việt quất như vậy thường kéo dài khoảng 40 phút, đủ thời gian cho bạn ngắm nghía và thưởng thức thứ trái cây đặc biệt này. Nếu muốn mang về làm quà, với mỗi hộp quả khoảng 100gram chủ vườn sẽ tính giá 300 yên (tương đương khoảng 65.000 đồng).

Quả việt quất có rất nhiều công dụng, chứa các chất chống oxi hoá, tăng cường trí nhớ, hạ cholesterol, tốt cho tim mạch, hạn chế nhiễm trùng, giúp sáng mắt, đẹp da và giảm cân... Việt quất có thể ăn tươi hay dùng làm kem, mứt, nước hoa quả, bánh tráng miệng.

Chúng tôi không chỉ cảm thấy lưu luyến vườn việt quất mà còn vô cùng bịn rịn trước hình ảnh người nông dân Nhật Bản hiếu khách, khi cả đoàn đã lên xe ra về mà hai mẹ con chủ vườn vẫn đứng vẫy chào rất lâu./.

Trái việt quất Nhật. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)