Như tin đã đưa, 18 giờ 30 phút ngày hôm qua, thủy thủ Đậu Ngọc Hùng, người may mắn thoát nạn trong vụ đắm tàu Vinalines Queen thu hút sự chú ý đặc biệt suốt những ngày qua, đã về đến Hà Nội.

Sau đó, tại trụ sở của Vinalines, anh Hùng đã thuật lại những gì mà mình đã được chứng kiến trong giờ phút kinh hoàng trên biển, về những câu hỏi chưa có lời giải đáp xung quanh số phận của các thuyền viên còn lại trên con tàu này.

Những lời kể của anh Hùng sẽ góp phần làm sáng tỏ nguyên nhân khiến tàu Vinalines Queen bị đắm, nhất là khi có rất nhiều lời phỏng đoán xung quanh vụ đắm tàu lớn nhất trong lịch sử hàng hải Việt Nam.

Ngày 25/12, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin từ Công ty vận tải biển Vinalines thông báo tàu Vinalines Queen số hiệu XVHG, MMSI 574953000 mang cờ Việt Nam, với 23 thuyền viên đã bị mất liên lạc.

Tàu đang trên đường hành trình từ Cảng Morowali (Indonesia) đến cảng Ningde (Trung Quốc), vận chuyển 54.400 tấn quặng Nikel.

Hồi 15 giờ 10 phút ngày 30/12, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin từ Taipei TCC cung cấp cho biết lúc 10 giờ 30 cùng ngày, tàu M/V London Courage Hô hiệu V7MY7, MMSI 538002924 khi hành trình đến vị trí có tọa độ 20.17N, 120-22E đã phát hiện một bè cứu sinh của tàu M/V Vinalines Queen và đã vớt lên tàu một thuyền viên của tàu có tên là Đậu Ngọc Hùng.

Lúc 15 giờ 20 cùng ngày, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã liên lạc trực tiếp bằng điện thoại vệ tinh với thuyền viên Đậu Ngọc Hùng đang ở trên tàu M/V London Courage, và được thuyền viên này cung cấp thông tin là tàu Vinalines Queen đã bị chìm ngay lúc 7 giờ sáng 25/12 do bị nghiêng trái quá lớn.

Chiều 4/1, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã họp với các Bộ, ngành, đơn vị liên quan để bàn về việc tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên tàu Vinalines Queen bị đắm ở khu vực vùng biển của Philippine ngày 25/12/2011.

Tại buổi họp báo chiều 3/1, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng khẳng định, việc tìm kiếm tàu Vinalines Queen và 22 thủy thủ còn lại sẽ không phụ thuộc chi phí bao nhiêu, chỉ khi nào quá thời hạn không thể tìm kiếm mới dừng lại. Quan điểm của Bộ là con người mới là vốn quý nhất. Bộ sẽ kiến nghị Chính phủ đề xuất các nước can thiệp để có giải pháp tìm kiếm hiệu quả hơn.

Dưới đây là hình ảnh do Truyền hình Thông tấn thực hiện:(Vnews/Vietnam+)