Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật Hoàng Trung yêu cầu thu hồi và tiêu hủy thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), từ đầu năm đến nay, Cục đã thu giữ trên 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu ngoài danh mục. Số thuốc nhập lậu này chủ yếu có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và có độc lực mạnh, nghiêm cấm sử dụng và buôn bán trên thị trường.

Để tránh nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, Cục Bảo vệ Thực vật đã tiến hành bố trí kho lưu chứa tại Hà Nội và tổ chức tiếp nhận, vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu thu giữ từ các địa phương, từ các lực lượng chức năng như Quản lý thị trường, Công an, Biên phòng.

Theo đó, sáng ngày hôm qua (24/8) Cục Bảo vệ Thực vật vừa tổ chức xử lý, tiêu hủy 5 tấn thuốc bảo vệ thực vật thu giữ trong thời gian qua tại nhà máy Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Công tại Hải Dương. Số còn lại (khoảng hơn 2 tấn), Cục sẽ tiếp tục thực hiện tiêu hủy trong thời gian tới.

Được biết, công ty này đã được Bộ Tài nguyên Môi trường cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại (bao gồm cả thuốc bảo vệ thực vật) và có công nghệ đồng xử lý trong lò xi măng theo quy chuẩn Việt Nam.

“Đây là công nghệ xử lý tiên tiến, tối ưu nhất cho các loại chất thải nguy hại phải xử lý theo phương pháp tiêu hủy với các ưu điểm đặc biệt như: nhiệt độ tiêu hủy cao từ 1450 độ C với thời gian lưu cháy dài (hiệu suất phá hủy lớn 99,99%), môi trường kiềm lớn (nên trung hòa hết các hơi axít sinh ra như HCl…) và không phát sinh ô nhiễm thứ cấp như các phương pháp khác (tro xỉ sau khi đốt sẽ tham gia vào thành phần clinker làm ra xi măng),” ông Nguyễn Hữu Nguyên Giám đốc công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Công phân tích.

Đồng thời Giám đốc Nguyễn Hữu Nguyên cũng khẳng định, các khí thải phát sinh trong quá trình tiêu hủy được đưa vào hệ thống thu gom và xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường theo quy định trước khi thải ra môi trường.

Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật Hoàng Trung cho biết, tổng số lượng thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu là khoảng trên 7 tấn với hơn 25 loại, bao gồm các nhóm thuốc trừ sâu/nhện; thuốc trừ bệnh; thuốc kích thích tăng trưởng; thuốc trừ cỏ. Đặc biệt, thuốc nhập lậu có độc tính cao hơn các loại thuốc nằm trong danh mục cùng loại.

Theo ông Hoàng Trung, tất cả các vụ việc bị phát hiện đều là những vụ nhỏ lẻ, chủ yếu được thu giữ ở Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn… không có đường dây buôn bán lớn nên đều bị xử phạt hành chính. Các loại thuốc nhập lậu bắt giữ được đều có độc tính cao hơn so với thuốc nằm trong danh mục cùng loại.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Hoàng Trung cũng cho biết, đến nay 12.000 đại lý thuốc bảo vệ thực vật (trong 32.000 đại lý cả nước) đã ký cam kết không buôn bán thuốc nhập lậu, quá hạn sử dụng, cấm sử dụng và không rõ nguồn gốc./.

Vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu vào khu vực tiêu hủy. (Ảnh: PV/Vietnam+)