(Nguồn: ABC)

Sau khi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào giữa trưa ngày 20/1, tân Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu dài gần 20 phút trước đám đông 80.000 người ở National Mall, trước tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Trong bài phát biểu, ông Trump cam kết  ông sẽ tước đi quyền lực từ Washington và trả nó lại cho nhân dân.

"Cùng nhau, chúng ta sẽ xác định đường đi cho nước Mỹ và thế giới trong rất rất nhiều năm tới. Chúng ta đang chuyển giao quyền lực từ Washington DC và đưa nó lại cho các bạn, cho nhân dân! Đây là khoảnh khắc của các bạn. Nó thuộc về các bạn."

Ông Trump cũng nói chi tiết về chiến lược "Nước Mỹ trước tiên" của ông: "Chúng ta đã bảo vệ biên giới của các nước khác, trong khi từ chối bảo vệ biên giới của chính mình và tiêu hàng ngàn tỷ đô la ở nước ngoài trong khi cơ sở hạ tầng ở Mỹ rơi vào tình trạng suy tàn. Từng nhà máy nối đuôi nhau đóng cửa và rời đi. Của cải thuộc về tầng lớp trung lưu bị lấy đi khỏi nhà của họ và phân phối trên khắp thế giới. Nhưng những điều này đã là quá khứ và giờ chúng ta chỉ nhìn về tương lai."

Trump nói rằng ông sẽ xây các con đường, cây cầu, sân bay, tuyến đường sắt mới "bằng đôi bàn tay Mỹ và lao động của nước Mỹ. "Chúng ta sẽ mang trở lại đường biên giới của mình, mang trở lại của cải và các giấc mơ của mình. Khi bạn mở cửa trái tim cho chủ nghĩa ái quốc, sẽ chẳng còn không gian nào cho định kiến nữa."

"Chúng ta phải nghĩ lớn và mơ ước còn lớn hơn nữa." Đó là lời nhắn ông Trump gửi tới người dân Mỹ. "Thời gian để bàn bạc đã hết rồi, giờ là tới thời khắc hành động. Chúng ta đang đứng ở nơi sinh ra một kỷ nguyên mới: một niềm kiêu hãnh quốc gia mới sẽ nâng ta lên và hàn gắn sự khác biệt của chúng ta.Cho dù chúng ta là người da đen, da nâu hay da trắng, tất cả đều có chung dòng máu đỏ của những người ái quốc."

Sau khi kết thúc bài phát biểu, ông Trump đã tham gia diễu hành đến Nhà Trắng và bắt tay vào việc ký những sắc lệnh đầu tiên với tư cách Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, mà một trong những việc đầu tiên ông làm là xóa bỏ đạo luật Obamacare của người tiền nhiệm Barack Obama./.

Video toan bo bai phat bieu nham chuc cua Tong thong My D. Trump hinh anh 1 Ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ
 
(Vietnam+)