Thực hiện: Võ Phương, Sơn Bách/Vietnam+

Buối sáng ngày 3/7, anh Bùi Văn Thủy, người xóm Quà, xã Yên Lập, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình tá hỏa khi phát hiện nhiều tôm, cá và loài thủy sinh chết dọc 2 bên bờ con suối Màn chảy trước nhà.

Vội vàng chạy lên ao cá, anh Thủy bàng hoàng khi phát hiện hàng chục tạ tôm cá thương phẩm thả từ tháng Ba, sau một đêm đã chết sạch. Ao nhà anh Bùi Văn Biên ở phía dưới cũng chung cảnh ngộ, khi hành chục tạ cá ​trắng bụng nổi lềnh bềnh trên mặt nước, kèm theo thứ mùi khó chịu cùng nhiều dấu hiệu lạ.

Thủ phạm gây ra tình trạng này nhanh chóng được phát hiện, chính là Công ty cổ phần khai thác khoáng sản đồng An Phú. Đây là Công ty khai thác quặng duy nhất của huyện Cao Phong. Theo lý giải từ đơn vị này, do sơ xuất bỏ qua thao tác san gạt sau khi tuyển quặng, kèm cơn mưa đột xuất, dẫn đến việc bể chứa nước thải bị đầy, rò rỉ xuống con suối.

Vốn là kỳ vọng của cả huyện Cao Phong, chỉ mới đi vào hoạt động được 4 tháng và đang trong giai đoạn vận hành thử 40%, nhưng Công ty đồng An Phú đã để xảy ra sự cố xả thải và bị dừng hoạt động để chờ cơ quan chức năng xử lý vụ việc, khắc phục hậu quả. Câu hỏi dư luận đặt ra là tại sao một công trình với tổng mức đầu tư lên tới 110 tỷ đồng lại để xảy ra sự cố sau chỉ 4 tháng “khởi động”? Cơ quan nào chịu trách nhiệm đánh giá, phê duyệt dự án để tồn tại những thiếu sót nghiêm trọng dẫn đến hậu quả trên?

Thủ phạm gây ô nhiễm đã được xác định và cũng đã có động thái thỏa thuận đền bù. Tuy nhiên, những hệ lụy từ vụ việc trên là rất phức tạp. Trong lúc chờ cơ quan chức năng có kết luận cuối cùng, ngoài mất trắng vụ cá, người dân xóm Quà xã Yên Lập cùng nhiều xã khác đang rất lo lắng, bởi việc tưới tiêu của họ trông chờ chính vào con suối đổ ra sông Đà dài 5km này.

Mất trắng vụ cá, việc canh tác của người dân bị ảnh hưởng nặng nề do dòng suối có nguy cơ bị nhiễm độc. (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)