Ngày 5/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tham gia cuộc vận động tranh cử của bà Hillary Clinton tại thành phố Charlotte, tiểu bang Bắc Carolina.

Đây là lần đầu tiên ông Obama tham gia vận động cho một ứng cử viên của đảng Dân chủ kể từ khi chiến dịch tranh cử năm 2016 khởi tranh tới nay. Động thái này đã giúp gia tăng uy tín của bà Clinton trước đối thủ Cộng hòa Donald Trump.

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ, Tổng thống Obama tuyên bố ông sẵn sàng “trao quyền” lãnh đạo nước Mỹ cho bà Hillary Clinton, người từng giữ cương vị ngoại trưởng trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông.

Tổng thống Obama nói rằng ông tự hào về thời gian cùng làm việc với bà Hillary và đây là ứng cử viên xứng đáng nhất để trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Ông Obama cũng chỉ trích khẩu hiệu tranh cử “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump khi khẳng định rằng “Nước Mỹ đang thật sự vĩ đại.”

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: "Hôm nay tôi ở đây vì tôi tin tưởng vào ứng viên Hillary Clinton, và tôi mong muốn các bạn bầu cho bà ấy để trở thành vị Tổng thống mới của nước Mỹ. Bởi không ai đủ phẩm chất để đảm nhiệm cương vị này hơn bà Hillary Clinton."

Về phần mình, ứng cử viên Hillary Clinton tuyên bố bà “sẽ xây dựng tầm nhìn cho nước Mỹ, điều Tổng thống Obama luôn nỗ lực theo đuổi.”

Cuộc vận động tranh cử chung này ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 12/6, song đã phải hoãn lại sau khi xảy ra vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ hôm 11/6 tại thành phố Orlando, tiểu bang Florida khiến 49 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương.

Giới phân tích đánh giá đảng Dân chủ hiện coi North Carolina là một trong những bang "chiến địa" quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11 tới.

Trong cuộc bầu cử năm 2008, ông Obama đã giành thắng lợi tại bang này, nhưng lại thất bại sít sao trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ 2 năm 2012.

Cuộc vận động chung tại North Carolina diễn ra đúng ngày Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) công bố kết quả điều tra về vụ bê bối sử dựng hòm thư cá nhân trong thời gian giữ chức ngoại trưởng của bà Hillary Clinton.

Giám đốc FBI James Comey cho biết cơ quan này không đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bà Hillary trong vụ này.

Tuy nhiên, theo ông Comey, kết quả điều tra của FBI cho thấy cựu Ngoại trưởng Mỹ và đội ngũ nhân viên “đã rất thiếu cẩn trọng khi xử lý những thông tin nhạy cảm và có độ bảo mật cao.”

Bà Hillary đã lên tiếng hoan nghênh kết quả điều tra. Trong khi đó, đối thủ của bà là tỷ phú Donald Trump lập tức chỉ trích đây là một quyết định tồi, và cho rằng "hệ thống đã bị gian lận."

Theo khảo sát mới nhất do hãng tin Reuters/Ipsos công bố ngày 5/7, ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã nới rộng khoảng cách với ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump tới 13% điểm. Theo đó, bà Clinton nhận được 46% ủng hộ, trong khi ông Trump chỉ nhận được 33%. 21% còn lại được hỏi cho biết họ không ủng hộ ứng viên nào trong hai ứng viên này trong cuộc đua giành ghế chủ nhân Nhà Trắng vào ngày 8/11 tới./.

[Video] Tong thong Obama van dong tranh cu cho ba Clinton hinh anh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama và ứng cử viên Hillary Clinton trong chiến dịch vận động tranh cử ở Charlotte, Bắc Carolina ngày 5/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)
(Vnews)