Ngày 27/2, Triều Tiên đã một lần nữa bác bỏ các biện pháp trừng phạt nước này là không hiệu quả đồng thời khẳng định kế hoạch nối lại hoạt động tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ ảnh hưởng xấu đến tiến trình tích cực hiện nay của quan hệ liên Triều sau khi được cải thiện.

Phát biểu trong phiên họp về giải trừ vũ khí hạt nhân tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, trưởng phái bộ Triều Tiên Han Tae Song đã cáo buộc Mỹ can dự vào những "động thái nguy hiểm" đe dọa đến quan hệ liên Triều vốn đã được cải thiện sau kì Olympic mùa Đông PyeongChang vừa qua ở Hàn Quốc.

[Triều Tiên khẳng định Mỹ trước tiên phải xóa bỏ kho vũ khí hạt nhân]


Cũng phát biểu tại phiên họp này, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt Triều Tiên là nhằm mục đích gây áp lực buộc Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân, chứ không phải làm sụp đổ quốc gia này.

Về phần mình, Đại sứ Mỹ Robert Wood cũng tái khẳng định Washington sẽ không bao giờ công nhận Triều Tiên là quốc gia hạt nhân. Thay vào đó, Bình Nhưỡng cần phải phản hồi trước yêu cầu của cộng đồng quốc tế về việc nước này cần ngừng các chương trình phát triển vũ khí bị cấm./.