Video Trieu Tien thanh cong o World Cup la san pham gia mao hinh anh 1Hình ảnh giả mạo trong đoạn video, mô tả cảnh ông Kim Jong-Un xuất hiện trên màn hình ở Fan Fest (Nguồn: YouTube)

Báo chí thế giới lại vừa xôn xao với tin chính quyền Triều Tiên thông báo với các cổ động viên nước này rằng đội tuyển bong đá của họ đã lọt vào trận chung kết World Cup 2014 sau khi giành những thắng lợi vang dội 7-0 trước Nhật Bản, 4-0 trước Mỹ và 2-0 trước Trung Quốc.

 

Tuy nhiên, theo một chuyên gia về Triều Tiên thì đoạn video hiện được phát tán trên mạng, trong đó phát thanh viên đài truyền hình trung ương Triều Tiên thông báo về “thành tích” của đội nhà ở World Cup, chỉ là sản phẩm giả mạo.

“Ai đó đã chỉnh sửa đoạn video này từ bản tin World Cup 2014, lồng ghép với bản tin hồi năm 2010”, tờ Mirror dẫn lời chuyên gia nói trên cho biết.

Theo Mirror, trong đoạn video gây sốt trên YouTube, người đăng tải đoạn video đã ghép cả hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un xuất hiện trên màn hình ở khu Fan Fest, phía dưới là các cổ động viên Hàn Quốc đang chăm chú theo dõi.

Đây không phải là lần đầu tiên trên mạng internet xuất hiện những tin đồn bêu xấu Triều Tiên, gần nhất là tin thanh niên nước này bị bắt buộc phải để kiểu đầu của ông Kim Jong-Un.

Tuy nhiên, ở một đất nước khép kín như Triều Tiên thì việc xuất hiện những thông tin giả mạo như trên cũng là điều dễ hiểu, bởi bộ máy tuyên truyền của nước này cũng thường che giấu những thông tin tiêu cực về mình. 

Còn nhớ, hồi World Cup 2010 thì truyền thông Triều Tiên cũng không đưa tin đội tuyển nước này thảm bại 0-7 trước Bồ Đào Nha ở lượt cuối vòng đấu bảng. Sau đó có tin các cầu thủ của họ bị bắt buộc phải đi lao động công ích để chuộc lỗi.

Đoạn video giả mạo về Triều Tiên ở World Cup:


 

(Vietnam+)