Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin quân sự nước này đưa tin Triều Tiên vừa tiến hành một vụ phóng thử tên lửa từ bờ biển phía Đông nước này vào sáng sớm 22/6, song vụ phóng dường như đã thất bại.

Thông cáo báo chí của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc được trích dẫn có đoạn: “Triều Tiên vừa tiến hành phóng một tên lửa chưa được xác định từ khu vực gần Wonsan vào khoảng 5 giờ 58 sáng nay.”

Các hãng thông tấn quốc tế dẫn lời giới chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết vụ phóng thử dường như đã thất bại.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối xác nhận loại tên lửa vừa được Triều Tiên phóng thử, song trước đó một ngày cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều cảnh báo khả năng Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan.

Tên lửa Musudan được thiết kế có tầm bắn tối đa ước tính 4.000km, nghĩa là có thể nhằm tới bất cứ mục tiêu nào ở Hàn Quốc hoặc Nhật Bản cũng như các cơ sở quân sự của Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Ngày 15/4 vừa qua Triều Tiên phóng thử một tên lửa Musudan và đây là vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung đầu tiên của nước này.

Sau đó, hôm 28/4, Triều Tiên lại phóng thử 2 tên lửa Musudan. Cả 3 lần phóng thử này đều được cho là đã thất bại do tên lửa bị nổ trên không hoặc rơi xuống nước vài giây sau khi rời khỏi bệ phóng.

Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin tại một nhà ga ở thủ đô Seoul về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 22/6. (Nguồn: THX/TTXVN)