Từ dự án Formosa: Quản lý chất thải công nghiệp có vấn đề?

Xung quanh hiện tượng cá chết bất thường hàng loạt và vấn đề xả thải ở ven biển miền Trung, ông Nguyễn Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hóa chất - Bộ Công Thương cho rằng, ý thức bảo vệ môi trường của doanh nghiệp còn rất kém.

Tại cuộc Tọa đàm “Chất thải công nghiệp: Hạn chế trong quản lý và khuyến nghị chính sách” do Trung tâm Con người và Thiên nhiên tổ chức sáng 10/5, ông Sinh khẳng định, mặc dù chúng ta đã ban bành nhiều quy định, công cụ về kiểm soát ô nhiễm môi trường, nhưng thực tiễn kiểm tra, giám sát lại còn rất nhiều bất cập.

Ông Sinh nhận xét, trừ những doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, châu Âu có ý thức tuân thủ về quy trình xả thải thì còn lại những doanh nghiệp đến từ châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, trong đó có cả Việt Nam, ý thức lại kém hơn nhiều.

[Nước thải Formosa: Kế hoạch xả ra sông Quyền, vận hành lại đổ ra biển?]

Lý giải cho thực tế yếu kém trên, ông Sinh cho rằng, do việc đầu tư cho hệ thống xử lý rất thải chiếm chi phí rất cao, xây dựng đắt đỏ, vận hành khó khăn nên có những nhà máy buổi ngày cho vận hành hệ thống xử lý thải nhưng tối cho xả trộm.

“Đối với trường hợp tại Formosa, tôi suy nghĩ là vì sao chúng ta không có cơ quan kiểm soát trung gian như cảnh sát môi trường hay người dân. Trong việc này, cần yêu cầu công ty này xả ra một kênh hở là nhận biết được ngay, căn cứ vào màu, mùi của nước thải. Còn việc xây dựng hệ thống quan trắc online, không phải doanh nghiệp nào cũng làm được,” ông Sinh nói.

Đánh giá về xây dựng quy hoạch môi trường, Phó Cục trưởng cục Hóa chất cho rằng, chúng ta gần như đua nhau xây dựng quy hoạch rất nhiều nhưng thực thi còn rất nhiều khiếm khuyết. Cụ thể là, nhiều địa phương đang "lờ" đi quy hoạch ngành. Nhiều dự án không nằm trong quy hoạch ngành song địa phương vẫn ký, cho phép đầu tư./.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)