Sau nhiều ngày mưa liên tục, mực nước sông Đáy dâng cao, tràn sâu khoảng hơn 50 mét ngập chân đê tại xã Xuy Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Đến hơn 21h ngày 14/10, việc ngập úng gây ra sự cố nghiêm trọng đe dọa đến hành lang an toàn đê.

Ủy ban nhân dân xã Xuy Xá cho biết: mặt đê bêtông dài 27 mét, rộng 5 mét đã bị sụt lún và hư hỏng nặng, đoạn sụt sâu nhất lên tới gần 1 mét.

Trạm bơm của xã bị ảnh hưởng nặng nề, toàn bộ trang thiết bị phải di dời và khu vực giàn thao tác (nơi có chức năng đóng mở các cửa sả) bị hư hại nghiêm trọng.

[Không để người dân rơi vào tình cảnh 'màn trời chiếu đất' trong bão lũ]

Người dân địa phương trong nhiều ngày qua luôn ở trong tình trạng nơm nớp lo sợ. Bởi lẽ, tuy nước sông năm nào cũng lên cao vào thời điểm này, nhưng chưa bao giờ gây hư hại tuyến đê như năm nay.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, Ủy ban nhân dân xã Xuy Xá đã lập chốt chặn 2 đầu đoạn đê sụt lún, không cho người dân và phương tiện qua lại đồng thời huy động 50 dân quân và 10 công an thực hiện chốt cảnh báo xa, chốt chặn cứng gần, đóng bao cát, phát quang bờ bụi quanh khu vực hư hại. Ngoài ra, 150 người đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng biến khi nước sông tiếp tục lên cao, có khả năng đe dọa tuyến đê, tràn vào địa bàn.

Ủy ban nhân dân xã Xuy Xá cũng đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng đề nghị sớm xem xét cấp bách khắc phục sự cố đồng thời nâng cấp trạm bơm tưới để kịp thời tưới nước phục vụ sản xuất của người dân./.

Lâm Phan - Hoàng Đạt (Vietnam+)