[Video] Vacxin chong sot vang co tac dung voi virus Zika hinh anh 1(Nguồn: newscientist.com)

Vắcxin phòng chống sốt vàng cũng có tác dụng kích thích kháng thể tiêu diệt virus Zika - một trong những bệnh truyền nhiễm đáng sợ nhất trên thế giới. Đây là kết luận được các nhà khoa học tại Brazil đưa ra sau những nghiên cứu và thí nghiệm trên chuột bạch trong hai năm qua.

Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Liên bang Rio de Janeiro, virus Zika và virus gây sốt vàng đều thuộc chi Flavivirus, có cấu trúc sinh học tương đồng.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng hai nhóm chuột bạch, một nhóm khỏe mạnh và một nhóm hệ miễn dịch bị giảm thiểu. Mỗi nhóm lại chia thành số được tiêm vắcxin chống sốt vàng và số không được tiêm trước khi cấy virus Zika.

Kết quả cho thấy, những chú chuột được tiêm vắcxin có khả năng chống chọi Zika tốt hơn, đặc biệt là những tổn hại về thần kinh.

Nếu chứng minh được tác dụng phòng chống Zika trên người, có thể sử dụng chỉ một loại vắcxin chống hai loại bệnh truyền nhiễm nguy hại nhất tại Mỹ Latinh. Hơn nữa, đây là một sản phẩm đã được cấp phép và có sẵn, giảm thiểu đáng kể việc thử nghiệm lâm sàng các phản ứng phụ.

Hồi năm 2016, Zika từng gây "hoảng loạn" ở Brazil khi bùng phát trên diện rộng và khiến số lượng trẻ em bị bệnh đầu nhỏ tăng đột biến. Dịch Zika đã buộc Brazil và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải ban bố trình trạng khẩn cấp./.

(Vnews/Vietnam+)