Lô vải xuất khẩu sang thị trường Australia lần đầu tiên được chiếu xạ ngay tại Trung tâm chiếu xạ Hà Nội, ngày 23/6. Đây là ​lô vải của hai doanh nghiệp là Công ty trách nhiệm hữu hạn Rồng Đỏ và Công ty trách nhiệm hữu hạn Agrycare với số lượng khoảng hơn 2 tấn vải tươi.

Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, với việc tổ chức chiếu xạ và xuất khẩu quả vải ngay tại Hà Nội, các doanh nghiệp có thể giảm chi phí từ 15-20 triệu đồng/tấn so với việc chở ngược vào Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện chiếu xạ.

Ông Đàm Quang Thắng, Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Agrycare cũng cho biết: “Thực hiện chiếu xạ tại Hà Nội sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí cho doanh nghiệp, như chi phí bảo quản và chi phí vận chuyển. Tính ra, chiếu xạ tại Hà Nội sẽ giảm tới khoảng 20.000 đồng/kg so với việc chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện chiếu xạ. Theo đó vấn đề lợi nhuận tất nhiên sẽ tốt hơn cho doanh nghiệp,” ông Thắng so sánh.

Theo ông Nguyễn Quang Thiệu, Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, thời gian chiếu xạ cho mỗi lô sản phẩm từ khi bấm nút chiếu xạ cho đến khi hoàn thành mất khoảng 1,5 giờ đồng hồ. Với công suất hiện nay, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội có thể vận hành và thực hiện chiếu xạ khoảng 20-30 tấn/ngày.