Video ve tham kich tai Odessa khien 38 nguoi thiet mang hinh anh 1Một cậu bé băng qua tòa nhà công đoàn đang được cảnh sát canh gác một ngày sau thảm họa (Nguồn: AP)

Tâm điểm của cuộc khủng hoảng tại Ukraine đang là Odessa, nơi vừa xảy ra thảm kịch khiến 42 người thiệt mạng, trong đó có 38 nạn nhân vụ hỏa hoạn ở tòa nhà công đoàn, đa phần là những người biểu tình chống chính quyền thân phương Tây ở Kiev.

 

Theo AFP, vụ hỏa hoạn bắt đầu từ một cuộc tuần hành ôn hòa của các cổ động viên bóng đá vào lúc 5 giờ chiều theo giờ địa phương.

Các cổ động viên đội chủ nhà Chernomorets Odessa đã cùng các cổ động viên đội khách Metalist Kharkov tuần hành kêu gọi đoàn kết.

Sau đó, nhóm cổ động viên này, dẫn đầu là một số nhà hoạt động ủng hộ Maidan (tức ủng hộ chính quyền Kiev) đã đụng độ với người biểu tình ủng hộ ky khai.

Súng đã nổ từ vụ đụng độ này, dẫn tới những cuộc ẩu đả đầy bạo lực trong khi các nhân chứng cho biết cảnh sát đã gần như không làm gì để ngăn chặn bạo lực.

Sau đó, bạo lực lan tới khu vực được coi là “căn cứ” của người biểu tình ly khai ở quảng trường trước tòa nhà công đoàn.

Bom xăng đã được ném vào tòa nhà công đoàn, nơi có rất nhiều người biểu tình ly khai có mặt lúc đó dẫn tới thảm kịch. Các nhân chứng cho AFP biết lính cứu hỏa và cảnh sát hành động rất chậm chạp trong vụ việc.

Ukraine đã tuyên bố hai ngày quốc tang để tang các nạn nhân của vụ thảm kịch này, trong khi Thủ tướng tạm quyền Arseniy Yatsenyuk cũng đã tới nơi để chỉ đạo điều tra.

Liên minh châu Âu EU đã kêu gọi điều tra độc lập về thảm kịch này, trong khi Nga lên án các phần tử cực hữu đã gây ra thảm kịch trên.

Dưới đây là một số đoạn video về thảm kịch do kênh truyền hình RT của Nga tập hợp.

Video bom xăng được ném vào tòa nhà công đoàn:


Video đưa các nạn nhân đi cấp cứu:


Video hình ảnh các nạn nhân bên trong tòa nhà:

 

(Vietnam+)