Điều đặc biệt khi về làng rau Tân Minh là chúng ta không bắt gặp người dân phun thuốc trên các thửa ruộng, không có bất cứ một vỏ thuốc trừ sâu nào vứt bừa bãi trên cánh đồng. 

Vừa thu hoạch lứa rau ăn lá, chị Nguyễn Thị Trang (thôn Thọ Giáo) tiếp tục xuống giống cho lứa rau mới. Giống rau chủ yếu tại Tân Minh là kinh giới, mùi tàu, húng, tía tô… Đây là những giống rau dễ trồng, ít sâu bệnh.

“Mỗi lần trồng, nếu chăm sóc theo đúng quy trình hướng dẫn, các loại rau có thể cho thu hoạch trong vòng 6 tháng mới phải trồng lại. Mỗi sào rau lá được đến hơn 20 triệu đồng,” chị Trang nói. 

Từ những cánh đồng lúa kém hiệu quả, những năm gần đây, người dân xã Tân Minh đã biến vùng đất này thành “vựa” rau an toàn của thành phố. "Mạnh" nhất là rau ăn lá, vùng rau Tân Minh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân với thu nhập vài trăm triệu đồng trên 1ha nhờ sản xuất theo VietGAP.

[Áp dụng khoa học và công nghệ phát triển nông nghiệp bền vững]

Hiệu quả kinh tế từ việc chuyển đổi sang trồng rau đã thu hút gần 2.000 hộ dân tại Tân Minh tham gia sản xuất với gần 100ha. Rau Tân Minh thu hoạch đến đâu được thương lái thu mua đến đó, sản phẩm rau ăn lá của xã đã có mặt tại nhiều siêu thị, nhà hàng. Trung bình mỗi năm, Tân Minh cung cấp cho thị trường 350-400 tấn rau các loại...," ông Nguyễn Mạnh Thắng, Giám đốc Hợp tác xã Tân Minh cho biết.

Cùng với quy trình sản xuất, Hợp tác xã Tân Minh còn phát huy vai trò là đầu mối, liên kết. Hiện sản phẩm rau Tân Minh không chỉ bán tại thị trường Hà Nội mà còn đi các tỉnh lân cận.

Mời quý vị đón xem clip làng rau sạch Tân Minh:

(Vietnam+)