[Video] Venezuela: Thu linh doi lap Juan Guaido bi tuoc quyen mien tru hinh anh 1Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, Chủ tịch Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát và tự xưng là “Tổng thống lâm thời.” (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quốc hội lập hiến Venezuela ngày 2/4 đã thông qua nghị quyết tước quyền miễn trừ đối với thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người cũng là Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát và tự xưng là “Tổng thống lâm thời," theo đề nghị của Tòa án Công lý Tối cao (TSJ) vì vi phạm lệnh cấm xuất cảnh trong thời gian bị điều tra về cáo buộc tiếm quyền hành pháp.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi ông Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này hôm 23/1.

[Tòa án Venezuela yêu cầu tước quyền miễn trừ của thủ lĩnh đối lập]

Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng đằng sau.

Ngay sau đó, Mỹ cùng với một loạt các nước Mỹ Latinh và châu Âu đã công nhận vai trò của ông Guaido, trong khi nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ... tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro./.

(Vietnam+)