Ngày 26/2, Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami đã cáo buộc Mỹ đang âm mưu phát động một cuộc chiến chống lại quốc gia Nam Mỹ này, đồng thời chỉ trích phe đối lập ủng hộ hành vi tấn công của Nhà Trắng xâm phạm chủ quyền quốc gia.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Washington mới đây đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt Phó Tổng thống Venezuela El Aissam khiến căng thẳng giữa hai nước leo thang

Trả lời phỏng vấn truyền hình quốc gia Venezuela, Phó Tổng thống El Aissami tố cáo Bộ Tài chính Mỹ tham gia vào một kế hoạch mới chống lại Chính phủ Venezuela, đồng thời bác bỏ mọi cáo buộc của Nhà Trắng về việc ông có liên quan tới các hoạt động buôn lậu ma túy.

Phản ứng của ông El Aissami được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ mới đây đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào Phó Tổng thống Venezuela, với cáo buộc liên quan tới đường dây buôn lậu ma túy từ Venezuela sang Mỹ.

Ông El Aissami khẳng định thông tin này là sự bịa đặt trắng trợn và ông không có bất cứ tài khoản nào tại Mỹ.

Hôm 13/2, chính quyền Washington tuyên bố “đóng băng” các tài sản tại Mỹ của Phó Tổng thống El Aissami và cấm nhà lãnh đạo này nhập cảnh vào Mỹ do các cáo buộc liên quan tới việc vận chuyển cocaine từ Venezuela.

Ông El Aissami là quan chức cấp cao nhất của Venezuela bị Mỹ áp đặt trừng phạt tính tới thời điểm này và đang khiến căng thẳng giữa hai nước leo thang.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên cầm quyền, Nhà Trắng đưa ra một quyết định trừng phạt một quan chức cấp cao Venezuela.

Quan hệ giữa hai nước luôn căng thẳng dưới thời Tổng thống Barack Obama, người tiền nhiệm của ông Trump./.