Đánh giá về quyết định mới của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Stephan de Mistura đã gọi đây là một bước phát triển đáng ghi nhận, đồng thời hy vọng động thái này sẽ tác động tích cực đến tiến trình hòa đàm Syria hiện nay.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng cho rằng động thái của Nga bắt đầu rút quân khỏi Syria là một dấu hiệu tích cực đối với lệnh ngừng bắn tại quốc gia Trung Đông này.

Dưới góc nhìn của các nhà phân tích và giới truyền thông, động thái mới của Moskva có thể coi là một thắng lợi chính trị của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bối cảnh cuộc đàm phán hòa bình về Syria do Liên hợp quốc bảo trợ đang diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ.

Nhiều ý kiến cho rằng chiến dịch quân sự mà Nga tiến hành thời gian qua tại Syria đã làm thay đổi căn bản cục diện trên chiến trường Syria, từ đó thúc đẩy các cuộc đàm phán để tiến tới một giải pháp chính trị cho Syria.

Nga đã đặt ra hình mẫu về cách tiếp cận hòa bình nhằm giải quyết xung đột.

Bằng cách tuyên bố rút các lực lượng chính ra khỏi Syria từ ngày 15/3, do đó Nga có đủ cơ sở để tuyên bố rằng chiến dịch tại Syria là một thắng lợi.

Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-24 của Nga tại căn cứ quân sự Hmeimin thuộc tỉnh Latakia, miền tây bắc Syria ngày 16/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)