Vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại xảy ra hồi cuối tuần qua ở thành phố Orlando đã làm nóng lại câu chuyện kiểm soát súng đạn gây tranh cãi lâu nay tại xứ cờ hoa.

Trong tuyên bố đưa ra hôm qua, 14/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hối thúc các nhà lập pháp bổ sung các quy định hạn chế việc tiếp cận các loại vũ khí tấn công, qua đó, chặn đứng các vụ việc tương tự như tại Orlando.

Trong khi đó, tiến trình điều tra vụ xả súng đã ghi nhận thêm nhiều tình tiết mới.

Phát biểu sau cuộc họp với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, Tổng thống Obama bày tỏ tin tưởng rằng các nhà lập pháp nước này có thể giúp ngăn chặn các vụ xả súng hàng loạt bằng cách đưa ra thêm nhiều quy định nghiêm ngặt về việc tiếp cận các loại vũ khí tấn công.

Tổng thống Obama cũng lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ đề xuất cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ của ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Donald Trump cũng như phản ứng của tỷ phú này trước vụ tấn công vừa qua tại Orlando.

Theo ông Obama, đề xuất của ứng viên Trump đi ngược lại các giá trị giúp hình thành nên một nước Mỹ như ngày nay, trong đó có tự do về tôn giáo.

Liên quan tiến trình điều tra vụ xả súng, một nguồn tin an ninh cho biết vợ của hung thủ, cô Noor Salman, đã biết về kế hoạch tấn công của chồng mình và có thể sẽ bị kết tội ngay trong hôm nay, 15/6, do có dính líu đến vụ xả súng kinh hoàng này.

Trong khi đó, Tổng thống Obama cho biết hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy hung thủ Omar Mateen, người Mỹ gốc Afghanistan, có liên hệ với một tổ chức cực đoan.

[Video] Vo hung thu xa sung tai Orlando biet ro ke hoach cua chong hinh anh 1Cảnh sát Mỹ phong tỏa hiện trường hộp đêm Pulse sau vụ xả súng ngày 12/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)
(VNews)