Cuộc trưng cầu ý dân tại Anh đã có kết quả với việc người Anh lựa chọn rời khỏi EU.

Dù mới có 374 trên tổng số 382 khu vực kiểm phiếu có kết quả chính thức, phe ủng hộ Brexit đã hội đủ số phiếu để bảo đảm giành chiến thắng với tỷ lệ 52%, cao hơn 4% so với tỷ lệ cử tri ủng hộ ở lại.

Việc nước Anh rời EU là một sự kiện lịch sử, chấm dứt mối quan hệ thành viên của Anh tại EU đã kéo dài 40 năm qua, và dự kiến sẽ kéo theo những tác động to lớn cho cả nước Anh, châu Âu và thế giới trong thời gian tới.

Với tỷ lệ 72% số cử tri đi bầu, người Anh đã chính thức lựa chọn rời khỏi EU với số phiếu tương ứng là 16,8 triệu phiếu ủng hộ rời EU, trong khi phe ủng hộ ở lại chỉ giành được 15,7 triệu phiếu.

Như vậy, thủ tướng Anh David Cameron đã đi vào lịch sử là vị thủ tướng đưa nước Anh ra khỏi mối quan hệ với liên minh châu Âu đã kéo dài suốt 40 năm qua.

Các chuyên gia đánh giá kịch bản xấu nhất đối với thị trường tài chính đã chính thức trở thành hiện thực. Với vị thế là trung tâm tài chính hàng đầu châu Âu, sự kiện lịch sử này đã ngay lập tức khiến thị trường chứng khoán thế giới tuột dốc không phanh, trong khi giá vàng và USD tăng mạnh.

Giới phân tích dự đoán tình hình chính trị tại Anh sẽ tiếp tục có diễn biến phức tạp, khi các đảng phái chính trị tại Anh tiếp tục tranh cãi về vấn đề này, cùng với khả năng Scotland và Bắc Ireland sẽ thúc đẩy trưng cầu ý dân về vấn đề độc lập khỏi Anh và tự nộp đơn gia nhập EU.

Cơ quan chức năng kiểm phiếu trưng cầu ý dân ở London ngày 24/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)