[Video] Whitmore gay nguy hiem voi nguoi co benh man tinh hinh anh 1Bệnh nhân được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh bằng kháng sinh phối hợp. (Ảnh: TTXVN phát)

Whitmore là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm được truyền từ môi trường vào cơ thể người qua các vết thương ngoài da hoặc do hít, uống nước có vi khuẩn.

Theo các bác sỹ, vì có sẵn trong bùn, đất nên bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh này khi tiếp xúc nhưng vi khuẩn thường gây bệnh với những người mắc bệnh mãn tính, hệ miễn dịch suy giảm.

Tiến sỹ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết có những trường hợp khỏe mạnh vẫm bị nếu tiếp nhận đột ngột khi ngã xuống ao, xuống bùn hoặc bị tai nạn lao động ở những nơi có rất nhiều bùn đất và tiếp xúc rất nhiều.

[Cứu thành công bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Whitmore]

Còn theo Phó giáo sư-tiến sỹ Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương: Trong năm 2017 có 20 bệnh nhân, 2018 có 9 bệnh nhân, từ đầu năm đến nay có 2 bệnh nhân tuy nhiên không nên quá hoang mang vì vi khuẩn này vẫn khá nhạy cảm với kháng sinh.

Các bác sỹ cho biết biện pháp dự phòng cơ bản nhất vẫn là che chắn tốt đường hô hấp trong môi trường khói bụi; tăng cường biện pháp phòng hộ trong lao động sinh hoạt tránh để da bàn chân, bàn tay, các bộ phận trong cơ thể tiếp xúc với đất bẩn.

(Vnews/Vietnam+)