Nhà máy sản xuất xúc xích Chambost cung cấp 1/8 lượng xúc xích mỗi năm cho thị trường Pháp. Một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của Chambost là xúc xích Rosette de Lyon.

Mỗi ngày, nhà máy thu mua khoảng 10-12 tấn thịt, sau đó đem cấp đông ở nhiệt độ -4 độ C. Xúc xích Rosette de Lyon được chế biến từ thịt lợn nái nuôi ở Pháp, được chọn từ phần ngon nhất của con lợn như vai, đùi để chế biến.

Thịt sau khi được công nhận tuyển lựa sẽ được đem rã đông và chuyển sang máy xay thô. Trong công đoạn này, công nhân sẽ nêm nếm gia vị gồm đường, tiêu, một ít hương liệu chế biến từ tỏi và một số vi khuẩn lên men.

Sau khi xay thô, thịt được chuyển sang máy xay nhuyễn, đảm bảo gia vi được được thấm đẫm trong từ từng miếng thịt.

Khi công đoạn xay nhuyễn hoàn thành, thị được nhồi vào từng túi được làm từ dạ dày lợn đã qua xử lý. Các sản phẩm bán thành phẩm sẽ được sấy khô trong kho và để lên men tự nhiên. Công nhân sẽ theo dõi sát sao nhiệt độ, không khí tại các phòng sấy khô sản phẩm. Nhà máy sản xuất Chambost hiện có 10 phòng sấy khô với tổng giá trị đầu tư 1,5 triệu Euro, công suất sấy 350 tấn xúc xích liên tục.

Ông Didier Le Guen, Giám đốc kinh doanh hãng thịt Chambost ở Lyon cho biết, từ năm 1919, triết lý của các sản phẩm Chambost là tuân thủ truyền thống địa phương với các hương vị xưa, nhất là với sản phẩm nổi tiếng như xúc xích Rosette de Lyon. Từ đời này sang đời khác, Chambost đồng thời hướng tới phát triển các hương vị mới theo các công thức dân dã và sinh thái. Sản phẩm xúc xích của Chambost chỉ sử dụng duy nhất một chất bảo quản được cho phép trong ngành thực phẩm là KNO3, đáp ứng yêu cầu gắt gao về an toàn thực phẩm của Pháp.

Mỗi lô hàng của nhà máy đều được đánh dấu ngày giờ, ghi mã hàng cẩn thận nhằm đảm bảo tính truy xuất: nhà cung cấp thịt, nhà phân phối… Nhờ đó, Chambost đã giành được nhiều giải thưởng về cuộc thi nông nghiệp ở Pháp, 90% sản phẩm được tiêu thụ nội địa, còn lại xuất khẩu sang một số thị trường như Đức, Bỉ, Đài Loan (Trung Quốc).

Ông Didier Le Guen cho biết thêm, số lượng nhân viên của Chambost chỉ 33 người, nhưng công ty sản xuất ra 1.900 tấn xúc xích mỗi năm, đồng thời Chambost đã nhận được hai chứng chỉ HACCP và IFS, đây là tiêu chuẩn quốc tế để xuất khẩu ra thế giới./.