Chuyến hành hương của những người theo đạo Hồi tới vùng đất thiêng liêng Mecca. (Nguồn: english.alarabiya.net)

Từ ngày 22/9, hàng triệu tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới đã bắt đầu đổ về Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia, dự lễ hành hương Hajj diễn ra thường niên vào dịp này theo lịch Đạo Hồi.

Đạo Hồi được hình thành dựa trên 5 bổn phận, hay còn gọi là 5 cột trụ.

Cột trụ thứ nhất là đức tin, hay còn gọi là Shahada. Câu nói: “Không có Chúa trời nào khác ngoài Allah và Muhammad là sứ giả của Người” là cốt lõi của Hồi giáo. Bất cứ người nào theo đạo Hồi đều phải hiểu và nhắc đi nhắc lại câu nói này.

Cột trụ thứ hai là việc cầu nguyện, được thực hiện mỗi ngày 5 lần vào bình minh, giữa trưa, giữa buổi chiều, hoàng hôn và buổi tối. Mỗi lần cầu nguyện, người Hồi giáo đều phải quay mặt về hướng thánh địa Mecca.

Cột trụ thứ ba là sự bố thí. Mọi người Hồi giáo, bằng những cách họ có thể, đều phải chia sẻ một phần tài sản của mình cho những người cần được giúp đỡ.

Cột trụ thứ tư là việc nhịn ăn trong tháng lễ Ramadan. Những người theo đạo Hồi đã qua tuổi dậy thì đều phải kiêng ăn, uống và quan hệ tình dục từ khi mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn trong tháng thứ 9 theo lịch Hồi giáo. Mục đích của việc này là để thanh lọc tâm hồn, bày tỏ sự cảm thông với những người phải chịu đói khát cũng như đạt được sự trưởng thành về tinh thần.

Cột trụ thứ năm và cuối cùng là việc hành hương đến Mecca, vùng đất thiêng liêng nhất với người theo đạo Hồi. Mỗi một người Hồi giáo đều phải ít nhất một lần đến thánh địa này trong đời, miễn là họ có sức khỏe và kinh phí để đến đó.

Còn được gọi là Hajj, những chuyến hành hương được thực hiện vào tháng cuối cùng của năm theo lịch Hồi giáo./.