Con lừa từ lâu đã được coi là hình ảnh biểu tượng của đảng Dân chủ ở Mỹ, cũng như con voi là biểu tượng của đảng Cộng hòa. Cả hai biểu tượng này đã có nguồn gốc từ khung cảnh chính trị thế kỷ 19.

Con lừa gắn với đảng Dân chủ lần đầu trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm 1928 của ông Andrew Jackson, người về sau đã trở thành tổng thống đầu tiên của Mỹ tới từ đảng Dân chủ.

Đối thủ thường gọi Jackson là "đồ con lừa." Ông thấy lời xúc phạm này hài hước nên đã sử dụng hình ảnh con lừa trong các tấm áp phích vận động tranh cử của mình.

Từ đây hình ảnh con lừa dần trở nên phổ biến và trở thành biểu tượng cho cả đảng Dân chủ trong những năm 1870. Điều này diễn ra một phần nhờ các tác phẩm của nhà biếm họa chính trị Thomas Nast.

Trong khi đó, hình ảnh con voi lần đầu xuất hiện trên một tờ báo vận động tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa Abraham Lincoln vào năm 1864.

Nhưng phải tới năm 1871, con voi mới thành biểu tượng của đảng Cộng hòa khi Nast, người là đảng viên đảng Cộng hòa, sử dụng hình ảnh đó cho một bức biếm họa của ông.

Tác phẩm xuất hiện trước cuộc bầu cử tổng thống đã vĩnh viễn định hình sự liên tưởng giữa đảng Cộng hòa và biểu tượng con voi trong ý thức của công chúng.

Điều thú vị là khi ấy, các hoạt động chính trị của đảng Cộng hòa lại giống với đảng Dân chủ của thời hiện đại hơn và ngược lại.

Hơn một thế kỷ kể từ khi ra đời, hình ảnh của hai con vật nêu trên tiếp tục được thế giới ghi nhận là biểu tượng của hai chính đảng lớn nhất ở Mỹ./.