Hồi giữa năm 2002, chính phủ Israel đã chấp thuận cho xây dựng một rào chắn dài 700 km sau hàng loạt chiến dịch tấn công của các phần tử có vũ trang người Palestine tại nước này.

85% rào chắn nằm ở khu Bờ Tây thay vì chạy dọc ranh giới Đường Xanh được quốc tế công nhận. Những bức tường bê tông của rào chắn cao 8-9 mét, với hàng rào điện, hào nước, tháp canh, hàng rào kẽm gai, các con đường tuần tra và một hệ thống giám sát điện tử.

Hai phần ba rào chắn, tương đương 456km đã được hoàn tất. Nếu rào chắn này được hoàn thành theo đúng hướng xây dựng hiện tại, khoảng 11.000 người Palestine sẽ bị mắc kẹt giữa rào chắn và Đường Xanh, trừ vùng phía đông Jerusalem.

Chi phí xây dựng rào chắn này lên đến hơn 3 tỷ USD. Rào chắn có tác động rõ rệt đến đời sống thường ngày của người dân Bờ Tây như:

- Các khu vực dân cư nông thôn sẽ bị thiếu đất và thiếu nước
- Người dân Palestine, chủ yếu là nông dân sẽ phải xin giấy phép đặc biệt để đi qua một số giới hạn các cổng qua rào chắn, với thời gian mở cửa hạn chế để đi vào đất của họ.
- Việc tới phía đông Jerusalem để sử dụng các dịch vụ y tế, làm việc, học tập hay gặp người thân cũng sẽ bị hạn chế.
- Theo luật quốc tế, Israel được phép hạn chế quyền tự do di chuyển của người Palestine để phục vụ các mục đích an ninh.

Năm 2004, Tòa án Công lý quốc tế của ​Liên hợp quốc đã phát hiện ra rằng phần rào chắn ở Bờ Tây đã vi phạm các nghĩa vụ của Israel theo luật quốc tế. Tổ chức này đã yêu cầu Israel phải chấm dứt hoạt động xây dựng rào chắn tại khu vực Đông Jerusalem, cũng như dừng hoạt động của các khu vực đã được hoàn thành./.

[Videographics] Chi tiet ve rao chan an ninh 3 ty USD cua Israel hinh anh 1Toàn cảnh một buổi sáng tại khu vực rào chắn dài 700km của chính phủ Israel. (Nguồn: vosizneias)

(Vietnam+)