[Videographics] Ky thuat in 3D hoat dong ky dieu nhu the nao? hinh anh 1 Giáo sư trường đại học dược Tokyo Tsuyoshi Takado giới thiệu tai nhân tạo sử dụng công nghệ máy in sinh học 3D tại phòng thí nghiệm ở Tokyo ngày 16/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kỹ thuật in 3D đang tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp và dược phẩm. Nhiều nghệ sỹ hiện cũng đang khám phá tiềm năng tạo ra những đồ vật như trang sức, đèn bàn và phụ kiện điện thoại di động bằng cách in 3D.

Nhưng máy in 3D hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, chúng ta cần phải thiết kế một vật thể dạng 3D trên máy tính. Sau đó, có một số cách khác nhau để "in" vật thể đó ra, tuy nhiên tất cả các cách này đều có một điểm chung là sử dụng quá trình in "lớp chồng lớp." Các lớp in được xếp từ dưới lên, và vật thể được in dần dần được định hình.

Phương pháp in 3D đơn giản nhất là in bằng sợi filament, với cách hoạt động giống như một cây súng bắn keo nhỏ và có độ chính xác cao. Một sợi chất dẻo được làm nóng sẽ được đặt vào giữa các lớp in nối tiếp nhau. Kỹ thuật in này thường được dùng cho thị trường in 3D đại chúng.

Kết quả bản in khá tốt, mặc dù độ chính xác còn hạn chế.

Kỹ thuật in 3D chuyên nghiệp thường bao gồm các quá trình như sau:

- In tạo mẫu lập thể, bao gồm việc rải thêm một lớp nhựa thông đặc biệt sau đó được làm cứng bằng tia laser. Vật thể được in sẽ dần dày lên khi các lớp in tăng lên.

- In thiêu kết laser (làm nóng chảy bằng laser) là kỹ thuật sử dụng bột kim loại, bột nhựa, bột sành sứ hay bột kính để in. Tia laser sẽ tạo ra vật thể bằng cách in ra các lớp xếp chồng lên nhau từ loại bột sử dụng ban đầu.

Mỗi một lớp in 3D chỉ mỏng khoảng 1/10 milimets, do đó cần ít nhất từ vài tiếng đồng hồ tới vài ngày để in ra hoàn chỉnh một vật thể./.

(Vietnam+)