Sau 5 thập kỷ bị quân đội kiểm soát, chính quyền quân đội tại Myanmar đã giải thể vào tháng 3/2011.

Tướng Thein Sein đã trở thành tổng thống của chính quyền dân chủ đầu tiên ở Myanmar kể từ sau khi quân đội nắm quyền năm 1962.

Ông cũng là người đã khởi xướng nhiều cải cách tại Myanmar.

Trong nỗ lực hướng tới dân chủ, hàng trăm tù nhân chính trị đã được trả tự do, và sau nhiều năm bị giam lỏng tại nhà, lãnh đạo phe đối lập, bà Aung San Suu Kyi đã được phép gia nhập Quốc hội.

Nền kinh tế Myanmar cũng dần mở cửa, và các cải cách được áp dụng đã dần xóa bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt của phương Tây với quốc gia này.

Kết quả là, trong năm tài chính 2012-2013, đầu tư trong nước và nước ngoài ở Myanmar đa tăng gấp 5 lần, trong đó đầu tư nước ngoài đạt hơn 1,4 tỷ USD.

Cũng trong giai đoạn này, GDP của Myanmar tăng 6,5%. Chính phủ cũng đã tiến hành tăng thuế để có ngân sách cho các lĩnh vực lâu nay ít được quan tâm như chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Tuy nhiên, Myanmar vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Khoảng 26% dân số nước này sống dưới mức nghèo, 32% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, cơ sở vật chất thiếu thốn, và các vụ bạo động vẫn tiếp diễn gây ảnh hưởng không nhỏ đến người Hồi giáo Rohingya.

Chủ tịch Đảng NLD Aung San Suu Kyi phát biểu trong cuộc míttinh tại Yangon ngày 1/11. (Ảnh: THX/TTXVN)