Cuba và Mỹ bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ từ tháng 12/2014. Tháng 7/2015, hai nước đồng ý thực hiện một thỏa thuận lịch sử nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao toàn diện, vốn bị cắt đứt kể từ năm 1961.

Tiến trình bình thường hóa quan hệ này đã có một bước ngoặt lớn trong tháng 5/2015, khi Mỹ đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố.

Sau đó, Mỹ cũng nới lỏng cấm vận liên quan tới hoạt động đi lại, thương mại và viễn thông giữa hai quốc gia. Hiện tại, du khách Mỹ đã có thể mang về nhà lượng hàng hóa Cuba có giá trị lên tới 400 USD.

Tuy nhiên một lệnh cấm vận thương mại mà Mỹ đã thiết lập vào năm 1962 vẫn được duy trì và chỉ Quốc hội Mỹ mới có quyền dỡ bỏ. Chính quyền Cuba nói rằng lệnh cấm vận này đã khiến Cuba thiệt hại hơn 1.100 tỷ USD.

Kể từ khi nắm quyền Chủ tịch Cuba từ năm 2006, ông Raul Castro đã nỗ lực cải cách kinh tế tại đất nước mình.

Chính quyền Cuba hiện đã nới lỏng các hạn chế về du lịch và xin thị thực, cho phép làm kinh tế tư nhân, khuyến khích hoạt động sản xuất nông nghiệp độc lập. Hoạt động bán nhà và xe hơi cũng được phép diễn ra bên cạnh nhiều sự thay đổi khác.

Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) tại Cung điện Cách mạng ở thủ đô La Habana. (Ảnh: AFP/TTXVN)