Khu vực Schengen là một vùng tự do đi lại không cần kiểm tra hộ chiếu gồm 26 quốc gia ở châu Âu. Đây là một trong những nền móng của dự án biến châu Âu thành một khối, nêu cao quyền tự do đi lại.

Schengen gồm 22 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) cùng với Iceland, Na Uy, Thụy Sĩ và Liechtenstein.

Vài quốc gia EU đã đứng ngoài chương trình Schengen, trong đó có Anh, Ireland, Cộng hòa Cyprus, Croatia, Bulgaria và Romania… Hiện, hai nước Bulgaria và Romania đang trong tiến trình gia nhập khu vực Schengen.

Bộ khung cho hoạt động di chuyển xuyên biên giới đã được thiết lập vào năm 1985, khi một số quốc gia châu Âu ký thỏa thuận tại làng Schengen ở Luxembourg.

Hiện nay, mỗi năm, người châu Âu thực hiện hơn 1,2 tỷ chuyến đi trong khu vực Schengen.

Người tới từ các quốc gia không nằm trong EU cũng được tự do đi lại giữa biên giới các nước thuộc khu vực Schengen mà không cần phải kiểm tra hộ chiếu. Tuy nhiên lực lượng cảnh sát từng nước vẫn có quyền kiểm tra du khách, với điều kiện mục đích kiểm tra không phải là để kiểm soát biên giới.

Hệ thống thông tin Schengen được thiết lập sau này để cân bằng lại việc khu vực Schengen thiếu hoạt động kiểm soát biên giới.

Cảnh sát các quốc gia thành viên Schengen sẽ chia sẻ một kho dữ liệu chung để chống tội phạm có tổ chức và khủng bố.

Hoạt động kiểm soát biên giới có thể được khôi phục trong một số điều kiện nhất định, ví dụ như có mối đe dọa nghiêm trọng tới an ninh nội địa.

Cửa khẩu biên giới giữa Hungary với Croatia tại Baranjsko Petrovo Selo, miền đông Croatia. (Nguồn: THX/TTXVN)