Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) tại La Haye, Hà Lan, được thành lập năm 2002. Hơn 120 quốc gia đã thông qua Quy chế Rome - hiệp ước nền tảng thành lập nên tòa án.

Là một tổ chức độc lập và thường trực, ICC được thành lập để đưa các vụ án hình sự nghiêm trọng nhất mà cộng đồng quốc tế quan tâm ra trước công lý, bao gồm các tội ác diệt chủng, tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh.

ICC là lựa chọn xét xử cuối cùng và chỉ tiến hành xét xử khi một vụ án không được hệ thống pháp lý của một quốc gia nào đó điều tra hay truy tố.

ICC cũng có thể can thiệp nếu có dấu hiệu rõ ràng rằng quốc gia nào đó đang cố bao che cho một cá nhân khỏi trách nhiệm hình sự.

Một quốc gia cũng không có quyền truy tố một cá nhân nếu hệ thống pháp lý của quốc gia đó đã sụp đổ.

[Videographics] Toa an Hinh su quoc te ICC hoat dong nhu the nao? hinh anh 1Phiên xét xử cựu Tổng thống Cote d'Ivoire Laurent Gbagbo phạm tội ác chống lại loài người ngày 5/12/2011 tại ICC, La Haye, Hà Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

ICC chỉ có thể truy tố một hoặc các cá nhân phạm tội tại một quốc gia đã thông qua Quy chế Rome, hoặc kẻ phạm tội là công dân một quốc gia chấp nhận quyền tài phán của ICC. Nếu quốc gia đã thông qua quy chế yêu cầu, hội đồng công tố sẽ tiến hành một cuộc thẩm tra.

Văn phòng công tố cũng có quyền tự mở các cuộc điều tra, miễn là được sự cho phép của ba thẩm phán độc lập.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng có thể yêu cầu Văn phòng Công tố của ICC tiến hành một cuộc điều tra, bất kể có liên quan đến một quốc gia thuộc Liên hợp quốc hay không./.

(Vietnam+)