Phần lớn các tiểu bang Mỹ đều có lịch sử thường xuyên chỉ bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ hoặc đảng Cộng hòa trong mỗi kỳ bầu cử tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, luôn có một số bang không theo quy luật và thay đổi sự ủng hộ, từ đảng này sang đảng kia. Các bang dao động này có thể đóng vai trò quyết định một kỳ bầu cử.

Trong 3 cuộc bầu cử gần đây nhất, có 11 bang đã chuyển sự ủng hộ từ đảng này sang đảng khác.

Và theo chiều dài lịch sử của nước Mỹ, bất kỳ bang nào trong số 50 tiểu bang đều có thể trở thành bang dao động. Một sự kiện lớn như tấn công khủng bố hay khủng hoảng tài chính có thể tạo nên những thay đổi cơ bản về sự ưu tiên của cư dân trong mỗi bang.

Ở cuộc bầu cử 2016, Michigan và Pennsylvania được coi là những bang dao động. Từ năm 1992, Michigan luôn ủng hộ ứng cử viên của đảng Dân chủ. Nhưng giai đoạn gần đây, sự ủng hộ đã giảm sút.

Trong hai năm 2000 và 2004, Tổng thống George W. Bush, một người thuộc phe Cộng hòa, chỉ thua cuộc tại bang này với tỷ lệ phiếu bầu sít sao.

Tại mỗi kỳ bầu cử Mỹ, các ứng cử viên luôn ưu tiên thời gian và tiền bạc để vận động tại các bang dao động. Và sự nỗ lực thường khiến họ được tưởng thưởng.

Năm 1960, ứng viên Richard Nixon đã bại trận trước đối thủ John F. Kennedy sau khi ông để mất hai bang dao động là Illinois và Texas.

Năm 2000, Florida và New Hampshire lại là các bang dao động đóng vai trò chủ chốt giúp ông George Bush vượt qua ông Al Gore để vào Nhà Trắng.

Bốn năm sau, ông Bush lại được sự ủng hộ của bang dao động Ohio và thắng đối thủ John Kerry để giành lấy nhiệm kỳ tổng thống thứ hai./.