Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (phải) tại tòa án ở Bangkok ngày 29/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Về tác động của việc cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra bỏ trốn ra nước ngoài trước phiên tòa cuối cùng xét xử bà, giới phân tích trong và ngoài Thái Lan đều có chung nhận định rằng sự việc này không có nhiều ảnh hưởng lâu dài đến đảng Pheu Thai, chính đảng đối lập chính với phe bảo hoàng và giới quân nhân tại Thái Lan.

Chuyên gia Tyrell Haberkorn của Đại học Quốc gia Australia nói rằng ảnh hưởng tiêu cực của việc bà Yingluck Shinawatra bỏ ra nước ngoài không mang tính lâu dài đối với Pheu Thai.

Ông nói: “Tình cảm của những người ủng hộ sẽ không bị ảnh hưởng. Họ đã từng không bị ảnh hưởng khi ông Thaksin có quyết định bỏ đi."

[Chính phủ Thái Lan xác nhận việc bà Yingluck trốn ra nước ngoài]

Nhà nghiên cứu chính trị Titipol Phakdeewanich của Đại học Ubon Ratchathani cũng cho rằng dù một số người ủng hộ Pheu Thai có bất ngờ về quyết định đào tẩu của bà Yingluck, sự thông cảm lớn của họ sẽ nhanh chóng xóa nhòa các ấn tượng tiêu cực của hành động này bởi bản thân họ cũng biết rằng họ không thể làm gì để giúp bà vượt qua các đòn tấn công pháp lý của chính quyền quân sự.

Ông nói: “Lệnh bắt giữ bà càng củng cố thêm niềm tin rằng Yingluck và Pheu Thai là nạn nhân của hệ thống hiện tại."

Trong khi đó, Thida Thavornseth, một lãnh đạo chủ chốt của Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) – phe Áo Đỏ cũng bày tỏ sự thông cảm với bà Yingluck.

Bà Thida nói: “Chúng tôi hiểu điều đó có thể tốt cho bà ấy. Chúng tôi không thể yêu cầu bà ấy cống hiến của cuộc đời cho cuộc đầu đấu tranh vì dân chủ này.”

Tuy nhiên nữ lãnh đạo này cũng nói rằng việc bà Yingluck ra đi sẽ khiến cuộc đấu tranh của UDD trở nên khó khăn hơn.

Bà nói: “Nếu ai cũng bỏ đi ra nước ngoài thì cuộc chiến đấu vì pháp quyền sẽ kéo dài hơn”./.