Báo cáo của Công ty tư vấn Challenger, Gray & Christmas, Inc. có trụ sở tại Chicago công bố ngày 19/1 cho biết trong năm ngoái, số việc làm bị cắt giảm trong lĩnh vực công nghệ của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2005 và là năm thứ hai tăng liên tiếp.

Ngành công nghệ bao gồm lĩnh vực máy tính, hàng điện tử và viễn thông đã giảm gần 174.630 việc làm trong năm ngoái, cao hơn 12,3% so với con số 155.570 của năm 2008. Đây là con số cao nhất kể từ năm 2005, khi ngành công nghệ thông báo cắt giảm hơn 174.740 việc làm.

Tuy vậy, trong 6 tháng cuối năm ngoái tốc độ cắt giảm việc làm trong ngành này đã chậm lại, chỉ có hơn 56.520 việc làm bị cắt giảm, bằng 1/2 so với con số gần 118.110 của 6 tháng đầu năm. Điều này làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi của ngành công nghệ trong năm nay.

Theo báo cáo, số việc làm bị cắt giảm trong lĩnh vực công nghệ chiếm 13,2% trong tổng số 1,3 triệu việc làm bị cắt giảm trong tất cả các ngành công nghiệp của nước Mỹ trong năm ngoái.

Ông John Challenger, Giám đốc điều hành Challenger, Gray & Christmas, Inc. nhận định tác động của suy thoái kinh tế lên ngành công nghệ là không thể tránh khỏi. Mặc dù nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu phục hồi trong 6 tháng cuối năm nay, nhiều công ty vẫn trì hoãn việc đầu tư cho công nghệ mới.

Theo ông, các công ty máy tính và điện tử sẽ là những công ty phục hồi trước tiên từ suy thoái, do họ sẽ tạm hoãn việc thuê thêm công nhân và thay vào đó tăng năng suất thông qua công nghệ.

Trong động thái liên quan, cùng ngày, Nhà Trắng cho biết mục tiêu hàng đầu của Tổng thống Barack Obama trong năm thứ 2 cầm quyền là thúc đẩy các nỗ lực tạo công ăn việc làm và phục hồi nền kinh tế Mỹ.

Tại cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là tiếp tục nỗ lực để đưa nền kinh tế Mỹ quay trở lại đúng quỹ đạo và tạo ra công ăn việc làm.

Ông Obama đã yêu cầu tiếp tục coi các sáng kiến tạo công ăn việc làm là ưu tiên hàng đầu trong chương trình kích thích kinh tế khẩn cấp trị giá gần 790 tỷ USD được đưa ra hồi tháng 2 năm ngoái nhằm hỗ trợ nền kinh tế và dự luật trị giá 15 tỷ USD hỗ trợ tạo việc làm mà Hạ viện Mỹ thông qua hồi tháng 12 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)