Quang cảnh thành phố Kaesong ngày 11/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 2/1 cho rằng việc nối lại các dự án hợp tác giữa nước này và Triều Tiên sẽ khả thi thông qua sự hợp tác với cộng đồng quốc tế.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn bộ trên Baik Tae-hyun cho hay như đã được nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều ở Bình Nhưỡng hồi tháng Chín, hai bên cần tạo điều kiện về vấn đề này.

Ông Baik Tae-hyun nhấn mạnh việc nối lại các dự án hợp tác giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ đạt tiến triển thông qua sự hợp tác với cộng đồng quốc tế.

Phát biểu được đưa ra một ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thông điệp Năm mới 2019 tuyên bố sẵn sàng mở lại khu công nghiệp liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên và nối lại các tour du lịch của người Hàn Quốc đến khu nghỉ dưỡng núi Kumgang cũng của miền Bắc mà "không cần điều kiện tiên quyết nào."

Trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng Chín, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhất trí bình thường hóa các dự án hợp tác liên Triều ngay khi "các điều kiện cho phép."

Tuy nhiên, tiến trình bình thường hóa này bị cản trở bởi các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng./.