Khu định cư Givat Harsina ở thành phố Bờ Tây Hebron ngày 5/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cho biết Mỹ đã cảnh báo Israel rằng việc sáp nhập Bờ Tây sẽ dẫn đến "một cuộc khủng hoảng ngay lập tức" với chính quyền Tổng thống Donald Trump.
 
Phát biểu ngày 6/3 tại một ủy ban của Quốc hội, Bộ trưởng Quốc phòng Lieberman cho rằng việc sáp nhập Bờ Tây có thể gây ra một cuộc khủng hoảng với Washington cũng như kéo theo việc Tel Aviv phải trả chi phí cao do buộc phải cung cấp những dịch vụ cho người dân Palestine ở Bờ Tây.

Theo đó, ước tính Israel sẽ phải trả khoảng 20 tỷ shekel (tương đương 5,4 tỷ USD) cho các dịch vụ xã hội.

Bộ trưởng Quốc phòng Lieberman nêu rõ Israel "đã nhận được thông điệp trực tiếp, rõ ràng từ Mỹ rằng việc áp đặt luật lệ của Israel ở Bờ Tây có thể gây ra một cuộc khủng hoảng ngay lập tức với chính quyền mới" tại Mỹ.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng Lieberman đưa ra trong bối cảnh ngày 5/3, nghị sỹ Miki Zohar thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu kêu gọi sáp nhập Bờ Tây khi tuyên bố "giải pháp 2 nhà nước đã chết."

Ông Zohar khẳng định ủng hộ giải pháp 1 nhà nước, song tuyên bố người dân Palestine ở Bờ Tây không được phép tham gia bỏ phiếu bầu cử Quốc hội Israel.

Ngoài ra, một số quan chức khác của Israel, trong đó có Bộ trưởng Giáo dục Naftali Bennett, cũng lên tiếng kêu gọi sáp nhập Bờ Tây.

Trước các luồng ý kiến trên, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố ủng hộ giải pháp 2 nhà nước, dù vẫn thúc đẩy việc mở rộng khu định cư tại Bờ Tây.

Ước tính có khoảng 2,6 triệu người dân Palestine sinh sống ở Bờ Tây - vốn bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967.

Với khoản hỗ trợ quốc phòng lên tới hơn 3 tỷ USD mỗi năm, Mỹ hiện là đồng minh quan trọng nhất của Israel./.