Theo thông tin từ công ty vận tải biển Vinalines về hoạt động tìm kiếm các thuyền viên còn đang mất tích của tàu Vinalines Queen, từ ngày 1/1, công ty đã liên hệ với nhiều công ty có tàu biển, thuyền tại phía Bắc Philippines để thuê tìm kiếm thuyền viên.

Tuy nhiên hiện không có tàu biển cứu hộ nào có thể chạy do biển động.

Công ty cũng đã nhờ trung tâm phối hợp tim kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam liên hệ với Japan Coast Guard để tìm kiếm tàu cứu nạn chuyên dụng lớn và hiện đại hơn, tuy nhiên đến ngày 1/1/2012, trung tâm thông báo phía bạn không có phương tiện cho thuê và chưa có kế hoạch cử phương tiện đến hiện trường tìm kiếm.

Vì vậy, hiện Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đang chủ động liên hệ với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để đề nghị Nhật Bản tiếp tục cử phương tiện tìm kiếm thuyền viên.

Ngày 3/1, Đoàn cán bộ Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và Công ty Vận tải biển Vinalines đã chủ động liên hệ với công ty Harbor Star (đối tác cung cấp dịch vụ trục vớt và tìm kiếm cứu nạn do Philippines Coast Guard giới thiệu) để triển khai phương án thuê tàu thuyền tại Philippines thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn bằng tàu.

Tuy nhiên công ty Harbor Star thông báo tốc độ cao nhất của tàu tìm kiếm cứu hộ không vượt quá 12 hải lý/giờ và chỉ hoạt động trong điều kiện biển cấp 3. Vùng biền cần tìm kiếm thuyền viên hiện tại động rất mạnh, cấp 7-8 nên tàu cứu hộ không thể hoạt động.

Trong các ngày 2/1 và 3/1, Đoàn cán bộ Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, công ty Vinalines và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, với sự giúp đỡ của Phủ tổng thống Philippines đã làm việc với lực lượng hải quân Philippines đề nghị giúp đỡ điều động các phương tiện tiến hành tìm kiếm thêm.

Lực lượng hải quân Philippines đã ra lệnh điều một tàu tuần tra cỡ lớn ngay lập tức di chuyển từ phía nam lên căn cứ San Fernando để tiến hành công tác tìm kiếm trong khu vực.

Tuy nhiên do ngày 3/1 biển động rất mạnh và tầm nhìn bị hạn chế nên tàu chưa thể rời cảng. Lực lượng hải quân Philippines cam kết cho tàu khởi hành ngay khi điều kiện thời tiết biển cho phép.

Đoàn công tác cũng đã làm việc với ông Tân, chỉ huy Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines. Ông Tân, Chỉ huy trưởng Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, cho biết thêm ngay sau khi nhận được thông tin tàu Vinalines Queen bị nạn, Trung tâm hành động của lực lượng bảo vệ ven biển (CGAG) đã nhanh chóng triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn, phát bản tin thông báo tới Trưởng bộ phận phụ trách bảo vệ bờ biển khu vực Bắc Luzon, thông báo tới các ngư dân đánh cá, các tàu bè qua lại trong lhu vực trực cảnh giới tìm kiếm.

Lực lượng bảo vệ bờ biển sử dụng máy bay cánh bằng cùng với cán bộ đoàn công tác đi tìm kiếm. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết mây mù nên chưa bay được. Máy bay sẽ xuất phát bay tìm kiếm ngay nếu điều kiện thời tiết cho phép.

Công ty Vận tải biển Vinalines vẫn đang tiếp tục phối hợp với các trung tâm tìm kiếm cứu nạn và các cơ quan liên quan thực hiện công tác tìm kiếm 22 thuyền viên còn lại của tàu Vinalines Queen./.

(Vietnam+)