Viec trien khai ten lua Patriot o Ba Lan la moi de doa voi Nga hinh anh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đài Sputnik đưa tin, theo ông Korotchenko, Giám đốc Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới, việc triển khai các hệ thống tên lửa phòng không Patriot ở Ba Lan không gây ra mối đe dọa trực tiếp nào đối với Nga, nhưng điều này sẽ được Bộ Tổng Tham mưu các Lực lượng Vũ trang Nga tính đến vì sự thay đổi đáng kể trong cán cân lực lượng.

Ông Korotchenko cho rằng mối đe dọa chính đối với Nga trong các hoạt động của Ba Lan là việc mở rộng vị trí lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược của Mỹ dựa trên nền tảng công nghệ Aegis Ashore, trong đó các ống phóng tiêu chuẩn có thể chứa không chỉ các tên lửa phòng không mà còn cả các vũ khí tấn công như Tomahawk.

[Mỹ đồng ý bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Ba Lan ]

Theo các thông báo được công bố, Ba Lan sẽ ký th​ỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không Patriot từ Mỹ trước cuối tháng Ba tới, và dự kiến giá trị giao dịch sẽ giảm xuống chỉ còn một nửa so với kế hoạch ban đầu, khoảng 4,5 tỷ USD.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moskva sẽ có những biện pháp thích hợp để đáp trả việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu, đặc biệt là ở Ba Lan.

Liên quan đến vấn đề này, Thượng viện Nga cũng lưu ý việc cung cấp vũ khí của Mỹ trong các giao dịch quân sự đã tạo ra căng thẳng ở châu Âu và đặt Ba Lan vào nguy cơ bị tấn công./.

(Vietnam+)