Viem phoi do virus corona: Trung Quoc lap nhom nghien cuu quoc gia hinh anh 1Thiết bị cảm biến nhiệt được sử dụng để kiểm tra thân nhiệt của hành khách tại sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc ngày 23/1/2020. Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 24/1, Bộ Khoa học và công nghệ Trung Quốc thông báo thành lập nhóm nghiên cứu quốc gia nhằm hỗ trợ phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới (2019-nCoV) gây ra.

Nhóm nghiên cứu gồm 14 chuyên gia hàng đầu này là một phần trong dự án khoa học-công nghệ của bộ trên, được phối hợp triển khai với Ủy ban Y tế quốc gia và các bộ ban ngành liên quan khác.

Dự án sẽ cung cấp hỗ trợ về khoa học - công nghệ cho 10 lĩnh vực nghiên cứu, bao gồm xác định chủng virus, hình thức lây nhiễm virus, các biện pháp phòng ngừa, sự tiến hóa của bộ gene và phát trển vắcxin ngừa bệnh.

Trưởng nhóm nghiên cứu là nhà khoa học Zhong Nanshan, nổi tiếng với các nghiên cứu hữu hiệu trong phòng ngừa và đẩy lùi dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) tại Trung Quốc năm 2003./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)