Ảnh minh họa. (Nguồn: genevalunch.com)

Ngày 1/12, Ban Thư ký Nhà nước phụ trách các vấn đề kinh tế (SECO) của Thụy Sĩ thông báo tăng trưởng kinh tế nước này trong quý 3/2015 ở mức 0% so với quý trước đó và chỉ tăng 0,8% so với quý 3/2014.

Thông báo của SECO được đưa ra sau khi Viện kinh tế KOF cảnh báo về viễn cảnh có phần kém đi của nền kinh tế Thụy Sĩ sau nhiều năm luôn vượt trội các nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU).

Theo KOF, sự suy giảm rõ rệt phản ánh qua các chỉ số về hoạt động sản xuất của Thụy Sĩ. Điều này khẳng định các lĩnh vực sản xuất của nước này đang phải đối mặt với những khó khăn do việc đồng franc tăng giá.

Giá trị đồng franc đã mạnh tăng so với đồng euro kể từ khi Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ (SNB) quyết định từ bỏ chính sách trong hơn ba năm nhằm duy trì tỷ giá sàn 1,2 franc/euro. Hiện nay, đồng franc đang được giao dịch ở mức 1,09 franc/euro. 

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) gần đây ám chỉ về khả năng cắt giảm lãi suất và công bố các biện pháp kích thích kinh tế trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế vẫn ốm yếu tại Khu vực sử dụng đồng euro.

Do vậy, SNB có thể buộc phải có các biện pháp mới sau khi ECB công bố các quyết sách vào ngày 3/12. Nhiều khả năng SNB sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất đối với tiền gửi vốn đã ở mức âm 0,75%.

Trước đó, SECO cũng đã thông báo về thị trường việc làm không mấy sáng sủa của Thụy Sĩ.

Tỷ lệ thất nghiệp ở nước này trong tháng 10/2015 đã tăng lên 3,3% so với mức 3,1% cùng kỳ năm trước. Tổng cộng có 141.269 người đăng ký tại trung tâm tìm kiếm việc làm hồi tháng 10/2015, tăng hơn 3.043 so với tháng trước đó./.