Ngài Bertrand Lortholary - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền cộng hòa Pháp tại Việt Nam, phát biểu trong buổi khai trương Trung tâm Văn hóa Pháp –L’Espace chi nhánh tại Hà Đông. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN_

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp (1973-2018), ngày 6/4, tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Viện Pháp tại Hà Nội (L’Espace) đã chính thức khai trương chi nhánh Hà Đông.

Phát biểu tại Lễ khai trương, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary khẳng định, việc khai trương L’Espace Hà Đông diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vừa có chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp.

Đại sứ Bertrand Lortholary bày tỏ mong muốn các học viên Việt Nam tại L’Espace Hà Đông sẽ trở thành những giảng viên của L’Espace sau này, là cầu nối văn hóa giữa hai nước Việt-Pháp.

[Không ngừng vun đắp để cây hữu nghị Pháp-Việt ngày càng tươi tốt]

Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội Lê Quân cho biết, trong năm 2017, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã ký kết thành công Thỏa thuận về việc mở L’Espace chi nhánh Hà Đông.

Sự hiện diện của Trung tâm giúp sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và các trường đại học xung quanh có thể tiếp cận dễ dàng hơn với ngôn ngữ, văn hóa Pháp.

Một môi trường đa văn hóa sẽ giúp các sinh viên có cái nhìn đa chiều, tiếp cận được những thông tin văn hóa đặc sắc của nước Pháp, đặc biệt là kiến trúc Pháp, vốn nổi tiếng trên toàn thế giới.

Trung tâm Văn hóa Pháp –L’Espace chi nhánh tại Hà Đông chính thức khai trương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên Việt Nam có cơ hội giao lưu, học hỏi, tìm hiểu về văn hóa Pháp cũng như học tập nâng cao khả năng đối với tiếng Pháp. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Thông qua ngôn ngữ Pháp, sinh viên của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội sẽ dễ tiếp cận hơn với các nguồn tài liệu chuyên ngành kiến trúc, xây dựng, quy hoạch của Pháp. Ngoài ra, sinh viên của trường có nhiều cơ hội đi trao đổi, đi du học tại các trường đại học kiến trúc Pháp.

Hiệu trưởng Lê Quân cam kết Đại học Kiến trúc Hà Nội sẽ là người bạn, là đối tác tin cậy của Trung tâm. Trường luôn sẵn lòng hợp tác với Trung tâm để triển khai các chương trình, các hoạt động văn hóa Pháp.

Dự án thành lập chi nhánh mới tại Hà Đông của Viện Pháp tại Hà Nội –L’Espace được thiết lập vào năm 2016 sau khi đã xem xét kỹ về nhu cầu triển khai hoạt động của L’Espace tại Tràng Tiền.

L’Espace chi nhánh Hà Đông đã mở cửa cho công chúng từ năm 2017 với số lượng ghi danh khóa ban đầu là 40 người.

Nơi đây hiện đón tiếp 80 học viên cho mỗi khóa học pháp ngữ. Các khóa học pháp ngữ ở L’Espace rất đa dạng như khóa học dành cho sinh viên, lớp giao tiếp, lớp luyện thi DELF... các sự kiện văn hóa cũng liên tục được tổ chức tại Trung tâm, thu hút sự tham gia của các học sinh, sinh viên, người biết và yêu thích tiếng Pháp khu vực phía Tây Thủ đô Hà Nội./.