Vien thong Lao-Viet ho tro Lao xay dung he thong quan ly dan so hinh anh 1Quang cảnh lễ ký. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Sáng 9/6, tại thủ đô Vientiane, đã diễn ra lễ ký hợp đồng xây dựng Hệ thống quản lý dân số giai đoạn 1 (2017-2018) giữa Bộ Nội vụ Lào và Công ty Star Telecom (Unitel) - liên doanh giữa Công ty viễn thông Lào-Asia, trực thuộc Bộ Quốc phòng Lào và Công ty Viettel, trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Lào Siphuk Vongphakdee, Chủ tịch Hội đồng quản trị Oulaha Thongvantha và Tổng Giám đốc Công ty Star Telecom Cao Anh Sơn cùng đông đảo đại diện các bộ ngành có liên quan của Lào.

Đây là hệ thống quản lý hiện đại, giúp công nghệ hóa việc lưu trữ, tìm kiếm các dữ liệu gốc liên quan tới các thủ tục tư pháp như giấy khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn, thay đổi họ tên, nhập cư, thay đổi nơi cư trú… một cách thuận tiện, rõ ràng và chính xác.

Việc tổng hợp thông tin thống kê có thể được thực hiện tới tận cấp bản, tạo điều kiện thuận lợi không chỉ trong công tác lập và giám sát việc thực hiện kế hoạch của các cơ quan quản lý từ cấp trung ương tới cấp bản, mà còn giúp người dân được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ của nhà nước dễ dàng và thuận tiện, rút ngắn thời gian và chi phí làm các thủ tục hành chính.

Theo hợp đồng ký kết, trong giai đoạn đầu của Dự án, Công ty Star Telecom sẽ phối hợp với Bộ Nội vụ Lào triển khai xây dựng hệ thống thông tin kể trên tại 3 tỉnh của Lào gồm tỉnh Vientiane, tỉnh Luang Prabang và tỉnh Champasack.

Tổng chi phí cho giai đoạn này ước tính khoảng 700.000 USD.

Sau khi triển khai thành công giai đoạn 1, giai đoạn 2 sẽ được triển khai ở 14 tỉnh thành còn lại của Lào.

Vien thong Lao-Viet ho tro Lao xay dung he thong quan ly dan so hinh anh 2Ông Cao Anh Sơn (trái), Tổng Giám đốc Công ty Star Telecom và ông Thongchan Sivilay, Cục trưởng Cục quản lý hộ khẩu, Bộ Nội vụ Lào đang trao cho nhau Hợp đồng. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Thongchan Sivilay, Cục trưởng Cục quản lý hộ khẩu thuộc Bộ Nội vụ Lào, cho biết Hệ thống quản lý dân số này sẽ giúp Lào khắc phục được cách làm thủ công trong hoạt động nghiệp vụ về quản lý hộ tịch, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng quản lý dân số, đặc biệt là trong công tác thống kê, báo cáo số liệu đăng ký hộ tịch để phục vụ chính xác, kịp thời việc xây dựng, hoạch định chính sách kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh của Lào…

Tổng Giám đốc Công ty Star Telecom Cao Anh Sơn cam kết sẽ hỗ trợ, bố trí nguồn lực và các điều kiện cần thiết để thực hiện hiệu quả các nội dung đã ký kết như đề xuất các giải pháp thực hiện cụ thể theo lộ trình, xây dựng hệ thống, triển khai đào tạo chuyển giao và ưu tiên bố trí cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn, kinh nghiệm và trách nhiệm cao để hỗ trợ Bộ Nội vụ Lào trong quá trình vận hành thử nghiệm hệ thống trên…

Ông Sơn cũng cam kết đội ngũ nhân viên kỹ thuật của Công ty sẽ đưa Internet đến từng địa điểm của Bộ Nội vụ Lào và giải quyết mọi vướng mắc trong quá trình hoạt động của hệ thống trong thời gian ngắn nhất.

Là thương hiệu viễn thông hàng đầu tại Lào, Công ty Star Telecom hiện chiếm 50% thị phần về dịch vụ di động tại Lào; đồng thời là nhà mạng có độ phủ sóng tới 95% dân số toàn quốc với 3.000 trạm 2G, 3G và 4G.

Ngoài việc làm tốt nhiệm vụ kinh tế, với quan điểm kinh doanh đi liền với trách nhiệm xã hội, Star Telecom luôn đi đầu trong việc triển khai các hệ thống trọng yếu về chính phủ điện tử cho Lào./.

(TTXVN/Vietnam+)